Y Khoa Đời Sống

Với thời tiết lúc nầy rất lạnh trên khắp nước Mỹ và vài quốc gia trên thế giới,
mời quý vị xem phương cách trị ho rất hửu hiệu, tùy nghi áp dụng khi cần.
Good Luck.
Thân chào zui zẻ.
  
Nên giữ  ấm cho chân …. nhất là thời tiết Lạnh…..
  Trị Ho 
Dưới đây là cách trị khỏi ho rất giản dị, không tốn kém, mà hiệu quả thật là thần diệu:
alt
Buổi tối trước khi lên giường ngủ, bạn hãy thoa dầu nóng ngay dưới gan bàn chân hoặc sau khi xoa nóng bàn chân, các bạn cắt một miếng nhỏsalonpas dán vào huyệt Dũng Tuyền và đi vớ thậtấm để ngủ. 
 
Sáng hôm sau thức giấc bạn sẽ thấy triệu chứng ho giảm hẳn. Hãy lập lại vài ba lần như thế tối trước khi đi ngủ thì cơn ho của bạn sẽ dứt tuyệt...
 
Chẳng cần phải đi bác sĩ hay tốn tiền mua các loại thuốc ho ở ngoài thị trường vừa tốn tiền mà còn day dưa lâu khỏi! 
 
alt
Mà kỳ lạ thay quý vị ơi! Chỉ trong 2 ngày thôi, mỗi tối thoa Bengay hay Vicks Vapor Rub vào ngay gan bàn chân và mang vớ thật ấm, sau 2 ngày cơn ho của tôi đã ra đi không trở lại.
 
alt
Tuy khỏi ho nhưng tôi cũng ngờ ngợ hay là có một trùng hợp ngẫu nhiên nào? Tôi liền áp dụng cách này ngay cho vợ tôi cũng đang bị ho cả gần một tháng trời mà không khỏi. Quả nhiên chỉ sau một ngày thôi, sáng hôm sau cơn ho của bà ấy đỡ hẳn… Vợ tôi thực hành cách trên thêm hai hôm nữa, bệnh ho dứt tuyệt. 
 
Thích quá đúng là duyên lành mới biết được cách trị ho tuyệt hảo mà các khoa học gia Canada đã tìm ra, tôi liền phone cho tất cả các người thân, các bạn bè quen biết hoặc bất cứ ai thân hay sơ gặp gỡ trên đường đời… tôi liền chỉ cho mọi người cách trị ho giản dị và độc đáo này. 
 
Tôi có ghé vào một chỗ châm cứu và tò mò hỏi cái quan trọng hay huyệt đạo nào có ở dưới gan bàn chân? Và tôi được họ cho biết rằng ngay dưới gan bàn chân có một đại huyệt rất quan trọng của cơ thể gọi là huyệt Dũng Tuyền.
 
Xin quý vị hãy phổ biến rộng rãi cách trị ho thần diệu này đến với mọi người để cúng dường thế gian và gây nhân lành cho quý vị.


 
Đang có dịch cúm, nên hiểu nó để phòng ngừa


File:EM of influenza virus.jpgFile:Symptoms of influenza.svg

File:3D Influenza virus.png

TÌM HIỂU BỆNH CÚM
Trần Minh Hiền
Orlando ngày 11 tháng 1 năm 2013

 


Trong các loại bệnh thì bệnh cúm là 1 bệnh phổ biến, thường gặp, hầu như ai cũng bị bệnh , bệnh hàng năm cho nên nhiều người coi thường mặc dù bệnh cúm cũng rất nguy hiểm và có thể giết người. Đầu năm 2013 này Hoa Kỳ bị dịch cúm dữ dội, rất sớm và ảnh hưởng rất nhiều người và làm chết nhiều người gồm đủ các độ tuổi và làm chết 20 trẻ em. Đây là 1 sự kiện gây chú ý vì mức độ nguy hiểm, bất ngờ và dữ dội của nó. Bệnh viện ở Philadelphia quá tải với bệnh cúm phải giăng lều ra ngoài còn Centra Care ở Orlando Florida cũng tiếp nhận bệnh nhận đông gấp bội những năm trước. các bác sĩ rất lo ngại vì chưa tới mùa cúm chính thức và có lẽ năm nay mùa cúm sẽ rất nguy hiểm.
***
Bệnh cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hồ hấp do virus gây ra và dễ dàng lan truyền qua các giọt nhỏ. Đây cũng là căn bệnh rất dễ lây qua tiếp xúc và đối với một số nhóm người cụ thể như người già và trẻ nhỏ, nó có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt nếu không được chữa trị kịp thời.
Tin vào các quan niệm phổ biến nhưng sai lầm về bệnh cúm có thể đẩy bản thân bạn và những người thân yêu vào tình cảnh nguy hiểm. Các chuyên gia mới đây đã lật tẩy những hiểu lầm về căn bệnh thường gặp này:
Cúm chỉ là bệnh cảm lạnh thể nặng
 
Một trong những quan niệm sai lầm nhưng phổ biến nhất là, bệnh cúm và cảm lạnh thông thường cùng là một chứng bệnh. Điều này được khẳng định là sai hoàn toàn. Trong khi bệnh cảm lạnh thông thường cuối cùng cũng tự hết thì bệnh cúm lại nghiêm trọng hơn.
 
Bệnh cảm lạnh thường nhẹ, khiến người bệnh bị sổ mũi, đau họng hoặc ho trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh cúm thường nặng hơn, bao gồm cả sốt cao, ho, đau đầu, đau người và ngạt mũi. Điều này là do, virus gây bệnh cúm tấn công cơ thể bệnh nhân bằng cách xâm nhập qua đường hô hấp trên và/hoặc đường hô hấp dưới. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm cách chữa trị kịp thời nếu có các triệu chứng cúm.
Chỉ rửa nước cũng đủ làm sạch tay
 
Một trong những cách phòng cúm đơn giản nhưng hiệu quả là loại bỏ virus gây bệnh trên tay. Bạn hoàn toàn đúng khi nghĩ rằng rửa tay bằng nước có thể đủ để loại bỏ chất bẩn nhìn thấy được, nhưng đối với các vi sinh vật là mầm bệnh vô hình trước mắt người, bạn cần có xà phòng và nước để loại bỏ chúng.
 
Lời khuyên của các chuyên gia là; Để việc vệ sinh tay bằng nước và xà phòng hiệu quả nhất, bạn nên rửa tay trước và sau các bữa ăn, trước khi cầm nắm thực phẩm, trước khi chăm sóc người già và trẻ nhỏ, sau khi sử dụng toilet, sau khi xì mũi và sau khi chạm vào các bề mặt chia sẻ sự tiếp xúc như mặt bàn, nắm đấm cửa ra vào, tay vịn, …
 
Nếu không có nước và xà phòng, bạn có thể dùng nước rửa tay khô để thay thế.
Người khỏe mạnh không cần phải tiêm phòng
 
 
Các chuyên gia khuyến nghị, người khỏe mạnh nên đi tiêm phòng cúm vì virus cúm hiện có khả năng biến đổi và trở nên nguy hiểm hơn, trong khi hệ thống miễn dịch của chúng ta không phải lúc nào cũng ở tình trạng “cập nhật”. Do đó, tiêm phòng cúm hàng năm sẽ cung cấp cho chúng ta sự bảo vệ nhất định trước những mầm bệnh bất ngờ.
 
Phụ nữ mang thai, nhân viên y tế và lữ khách cũng có thể hưởng lợi từ việc tiêm phòng cúm. Đặc biệt, các lữ khách được khuyên tiêm phòng cúm 2 tuần trước khi rời khỏi đất nước của họ.
Người bị cúm không cần phải tới bác sĩ vì có thể tự chữa ở nhà
 
 
Bệnh cúm có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả nguy cơ cao bị viêm phổi, nếu không được chữa trị, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ. Hãy nghĩ tới gia đình, người thân và bạn bè của bạn. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm phải giúp họ tránh lây nhiễm cúm từ chúng ta bằng cách kiểm soát các triệu chứng từ sớm. Tốt nhất là bạn hãy tới thăm khám bác sĩ và tìm cách chữa trị ngay khi trải qua các triệu chứng giống cúm. Sau đó, bạn có thể nghỉ ngơi ở nhà và đeo khẩu trang cho tới khi hồi phục.
Bệnh cúm không dễ dàng lây lan
 
Ảo tưởng này là lí do tại sao mọi người vẫn đi làm hoặc tham gia các sự kiện tụ tập đông người khi bản thân không khỏe. Ít người nhận ra rằng họ có nguy cơ lây nhiễm cúm cho những người khác vì bệnh cúm rất dễ lan truyền. Có 2 cách chủ yếu để virus cúm lây lan từ người này sang người khác: thứ nhất là hít thở các giọt trong không khí vốn đã mang virus cúm do người bệnh “thả” vào không gian khi ho, nói hoặc hắt hơi; thứ hai là chạm vào các bề mặt nhiễm trùng, ví dụ như mặt bàn hoặc nắm đấm cửa ra vào.
 
Trong các môi trường đông người như trường học, công sở và thậm chí cả ở nhà riêng, virus cúm có thể dễ dàng lây lan mà bạn không biết. Ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe, hầu hết người trưởng thành nhiễm virus cúm đều có khả năng lây nhiễm cho người khác thậm chí trước cả khi xuất hiện các triệu chứng bệnh và tới tận 7 ngày sau khi bị ốm. Đối với bệnh cúm, trẻ em có thể “ủ bệnh” tới hơn 7 ngày.
 
Do đó, bạn nên thực thi 2 thói quen văn minh sau để ngăn việc nhiễm hoặc lây truyền cúm:

 

 

 

– Nếu cảm thấy không khỏe, bạn hãy nghỉ ngơi ở nhà, tránh nơi tụ tập đông người để phòng việc lây lan virus cho người khác.

 

 

 

– Nếu có các triệu chứng như cúm, bạn luôn phải đeo khẩu trang và che miệng cũng như mũi khi họ hoặc hắt hơi.

***
Bài thuốc chữa ho, cảm cho người lớn tuổi
Mùa này, những người cao tuổi cần tránh để cơ thể bị lạnh đột ngột, và nên dùng các thực phẩm giàu năng lượng khi trời trở lạnh do mưa nhiều để duy trì cân bằng thân nhiệt. Một điều cần thiết nữa là giữ giấc ngủ yên trong đêm, bởi việc thường xuyên mất ngủ sẽ làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, dễ dẫn đến bệnh. Cần chú ý đến bệnh ở đường hô hấp, tăng huyết áp…
 
Mùa thu là mùa mà các bệnh phổi, phế quản dễ phát triển bởi các tác nhân dễ gây dị ứng như phấn hoa, vi khuẩn, nấm mốc. Phế quản (nhất là ở người có bệnh hen) rất nhạy cảm với những tác nhân gây bệnh nói trên. Và đề phòng tăng huyết áp mùa này, người có tuổi cần dùng nhiều rau quả tươi, giảm lượng muối, chất béo, không dùng bia rượu.
 
Những bài thuốc đơn giản trị ho, chữa cảm
 
Gừng
 
Chứa tinh dầu diệt nấm, diệt khuẩn, hiệu quả với các chứng viêm nhiễm đường hô hấp, viêm họng. Chúng ta có thể sử dụng để chữa cảm lạnh dưới dạng trà gừng nóng, cháo gừng, mứt gừng, gừng muối có tác dụng ôn dương (làm ấm), tán hàn (chống lạnh), tiêu đàm. Có thể dùng gừng nấu canh ăn giải cảm như sau: hành 15g, gừng tươi 6g, lá tía tô 6g, hoặc gừng tươi 10g xắt lát, cải bẹ xanh 500g xắt đoạn đem nấu canh với thịt bằm. Cũng có thể lấy giấm 500 ml, gừng tươi và tỏi mỗi thứ 100g rửa sạch, xắt lát ngâm trong giấm, đậy kín trong 30 ngày, để dành. Khi bị cảm cúm dùng thức ăn kèm với 2 muỗng cà phê 10 ml giấm ngâm gừng tỏi.
 
Tỏi
 
Chất kháng sinh allicin trong tỏi có tính kháng khuẩn, trị các bệnh nhiễm trùng, lại có tính tiêu đàm nên được dùng để trị các bệnh đường hô hấp thường gặp khi bị cảm như viêm họng, viêm phế quản. Có thể dùng món canh có cho vào tỏi và gừng ăn nóng giúp toát mồ hôi, giải cảm.
 
Hành
Làm lợi ngũ tạng, giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn đường hô hấp, tham gia quá trình tạo thành tesrosteron và giúp ăn ngon. Hành chứa các men tiêu hóa chất đường và lượng vitamin C lớn (đáp ứng được 20% nhu cầu mỗi ngày) cùng một lượng can-xi đáng kể. Vì thế, hành thường được dùng phối hợp để giải cảm.
 
Lá xông
 
Nguyên liệu thường dùng là lá hương nhu tía, chanh, bưởi, sả, kinh giới, tía tô, gừng, lá lốt… Các loại lá trên thường chứa tinh dầu có các hoạt chất giúp sát trùng đường hô hấp khi bốc hơi qua đun nóng chữa cảm rất hay, nhất là cho người lớn.
***

 

Những bài thuốc hay
chữa bệnh cảm cúm

Cúm là bệnh do virus gây ra, lây lan theo đường hô hấp. Dưới đây là một số bài thuốc, cây lá chữa bệnh cảm cúm thông thường.

1. Từ bạc hà
 
Chữa cảm cúm: Bạc hà khô 20g, tỏi 10g, hương nhu khô 20g, hạt mùi khô 5g. Cho 3 bát nước, đun sôi kỹ còn 1 bát là được. Lấy một nửa bát nước thuốc cho bệnh nhân uống. Phần còn lại bịt kín nồi thuốc chỉ để 1 lỗ thủng nhỏ cho hơi thuốc bay ra, bệnh nhân ngồi ngửi hơi thuốc đó, khi hết hơi nóng thì thôi, ngày làm 1 lần, làm 2 ngày liền.
 
Nếu cảm cúm có sốt nóng, rét, đau đầu, sổ mũi, đau nhức chân tay, cần dùng bài thuốc sau: Bạc hà khô 5g, cúc hoa vàng khô 10g, kinh giới khô 5g, kim ngân khô 15g. Sắc thuốc xong chia 2 lần uống trong ngày, uống trước khi ăn, cần uống 3 ngày liền.
 
Chú ý, không nên dùng bạc hà cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và người mắc bệnh cao huyết áp.
 
2. Từ cúc tần
 
Cúc tần có vị đắng cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng chữa cảm lạnh, chữa cảm sốt nóng không có mồ hôi…
 
Chữa cảm cúm nhức đầu không có mồ hôi: Lá cúc tần 20g, lá sả 10g, lá chanh 8g, sắc thuốc xong cho bệnh nhân uống lúc còn nóng, bã thuốc còn lại cho thêm 2 bát nước đun sôi để cho bệnh nhân xông, sau đắp chăn kín cho ra mồ hôi.
 
3. Từ kinh giới
 
Kinh giới có vị cay, tính hơi nóng, có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa nóng sốt, cảm gió.
 
Chữa cảm cúm, đau nhức các đầu xương: Kinh giới tươi (cành non, lá) 50g, gừng sống 10g. Hai thứ rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho bệnh nhân uống, ngày uống 2 lần, bã thuốc xoa dọc xương sống từ trên xuống.
 
4. Từ tía tô
 
Tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, tiêu đờm, chữa cảm cúm không có mồ hôi và ho tức ngực.
 
Chữa bệnh cảm cúm không có mồ hôi: Lá tía tô (tươi) 15g, hành tươi (củ, rễ, dọc) 3 củ. Cả hai rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát cháo nóng để bệnh nhân ăn, ăn xong thì đắp chăn kín cho ra mồ hôi.
 
5. Từ tỏi
 
Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm… Dùng tỏi giã vắt lấy nước cốt 10 ml uống, ngoài dùng tỏi bọc bông nút mũi để chống lây.
 
6. Từ hành
 
Hành có vị cay, tính bình, có tác dụng làm tan lạnh, thông khí, giải cảm, sát trùng…
 
Thuốc chữa cảm cúm, sốt nhẹ, nhức đầu: Hành 15g, (cả củ, rễ, lá) rửa sạch giã nhỏ. Tía tô 20g rửa sạch thái thật nhỏ.
 
Cả hai cho vào cháo loãng nóng quấy đều cho bệnh nhân ăn. Ăn xong đắp chăn kín cho ra mồ hôi.
 
Thuốc chữa cảm sốt nhức đầu: Hành củ 30g, gừng tươi 20g, chè búp (khô) 8g, tía tô 6g. Sắc thuốc xong, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.
 
7. Từ cỏ mần trầu

 

 
Cỏ mần trầu, có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, chữa cảm nắng, sốt nóng cảm cúm.
 
Chữa cảm cúm: Cỏ mần trầu 10g, cam thảo nam 8g, kim ngân 6g. Sắc uống ngày 1 thang.
 
8. Từ cam thảo đất
 
Cam thảo đất có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, dùng để thanh nhiệt, chữa cảm cúm, ho, viêm họng.
 
Chữa cảm cúm sợ gió, có mồ hôi, nặng đầu, ho: Bạc hà 8g, kinh giới 8g, lá tre 16g, kim ngân 16g, cam thảo đất 12g.
 
Sắc thuốc xong, cho bệnh nhân uống làm hai lần trong ngày, uống khi thuốc đã nguội.
***
Cảm cúm khác với cảm lạnh như thế nào?

 

 


Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm hô hấp cấp, do nhiều loại vi rút cúm gây ra và không như bệnh cảm lạnh thông thường, các triệu chứng của bệnh cảm cúm thường đến một cách đột ngột. Những biểu hiện đầu tiên, dễ nhận thấy của cảm cúm là sốt cao, đau đầu, cơ thể mệt mỏi và đau nhức. Nhìn chung, các biểu hiện chung của bệnh cảm cúm là:
– Sốt (thường là sốt cao)
– Đau nhức ở các khớp, cơ và vùng quanh mắt
– Mệt mỏi toàn thân
– Da nóng và ửng đỏ, chảy nước mắt
– Đau đầu
– Ho khan
– Đau họng và sổ mũi

Các biểu hiện cúm ở trẻ em:

Các triệu chứng cảm cúm thường gặp ở trẻ là sốt cao (khoảng 40oC), đau đầu, đau họng, ho khan, các cơ đau nhức, trẻ cảm thấy lạnh và mệt mỏi. Các triệu chứng này thường kéo dài trong 3 – 4 ngày song trẻ có thể vẫn tiếp tục ho và mệt mỏi trong hai tuần sau khi đã khỏi cúm. Có thể, bố mẹ, anh chị hay những người hay ở gần trẻ cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Sinh tố C – Thần dược trị cảm cúm
Sinh tố C có tác dụng như một người lao công dọn dẹp sạch sẽ những rác rưởi trong cơ thể bạn, bao gồm cả vi khuẩn, vi rút nữa. Nhờ công dụng này mà sinh tố C có thể được xếp vào một trong những thần dược trị cảm cúm. Nó có khả năng rút ngắn được thời gian cơn bệnh, đáng lẽ đến 7 – 8 ngày nay chỉ còn 2 – 3 ngày.
Tuy việc uống sinh tố C với liều lượng khá cao như trên không gây nguy hại trong thời gian ngắn ngủi một vài ngày, nhưng các bác sĩ khuyên rằng nên tiếp tế cho cơ thể sinh tố này bằng cách ăn nhiều trái cây cam, bưởi, chanh, hoặc ăn sống các rau cải có mầu xanh đậm tốt hơn là uống thuốc viên.
Ngoài sinh tố C được xem như có thể giải quyết phần lớn mọi triệu chứng của bệnh cảm, các loại thuốc sau đây có những công hiệu riêng biệt cho từng loại bệnh trạng và cũng rất có ích. Tùy theo triệu chứng, bạn có thể dùng những chất sau đây: kẽm (làm dịu đi rất hữu hiệu cảm giác khô cổ, rát cổ); tỏi sống; nước muối (giúp thông cổ họng, bớt nghẹt mũi, giết vi trùng, và làm khạc ra đờm nhiều hơn); uống trà nóng hoặc canh nóng (giúp thông mũi); tắm nước nóng (tắm đứng chừng 20 phút với nước nóng bốc hơi cũng có công dụng làm thông mũi và điều hòa nhiệt độ cơ thể) hoặc xông.
Các biểu hiện cúm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (mới chập chững đi): Ở trẻ nhỏ, các triệu chứng cúm tương tự như triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như bệnh bạch hầu thanh quản (bệnh gây khó thở và ho), bệnh viêm phế quản, bệnh viêm phổi. Cụ thể là đau bụng, co giật, tiêu chảy là những triệu chứng cảm cúm thường gặp ở trẻ sơ sinh, trong đó sốt cao thường là triệu chứng rõ ràng nhất.
Đối với trẻ sơ sinh, các triệu chứng cảm cúm thường không rõ ràng và thường được xem như là nhiễm khuẩn. Cảm cúm ở trẻ dưới 6 tháng tuổi thường ít gặp song nếu có thường xuất hiện các triệu chứng như ngủ lịm, bú ít, tuần hoàn kém.
Do trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc cảm cúm nên trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi cần được đi tiêm phòng cảm cúm hằng năm vào mùa thu hoặc mùa đông.

Các biến chứng của bệnh cúm
Theo các chuyên gia y tế, các biến chứng có thể của bệnh cúm là viêm phổi do vi khuẩn, viêm tai, nhiễm trùng xoang, cơ thể bị mất nước.
Ngoài ra, bệnh cảm còn là nguyên nhân làm cho các bệnh mãn tính như bệnh suy tim sung huyết, bệnh suyễn và bệnh tiêu chảy càng nghiêm trọng hơn
Vậy, vì sức khỏe của bạn và gia đình, bạn hãy đừng coi thường bệnh cảm tưởng chừng như đơn giản này nhé!
***
Bệnh cúm là bệnh của loài chim và động vật có vú do siêu vi trùng dạng RNA thuộc họ Orthomyxoviridae. Bệnh nhân mắc bệnh cúm thường bị tăng nhiệt, đau đầu, đau cổ họng, đau nhức bắp thịt khắp cơ thể, ho, mệt mỏi. Cúm cũng có thể nhập vào làm viêm phổi và có thể đưa đến tử vong, phần lớn ở trẻ em và người lớn tuổi hoặc người yếu miễn nhiễm.

Lịch sử dịch cúm

Triệu chứng do siêu vi cúm (SVC) được Hippocrates mô tả rành mạch khoảng 2400 năm trước.Từ đó, SVC gây nhiều trận dịch – nhưng khó kiểm chứng vì triệu chứng cúm đôi khi bị lẫn lộn với các chứng bệnh như bạch hầu, dịch hạch, dengue và thương hàn.
Trận dịch cúm đầu tiên ghi chép khá rõ trong lịch sử là dịch năm 1580, bắt đầu từ châu Á lan sang châu Phi và đến châu Âu. Tại Roma hơn 8000 người chết và nhiều thành phố của Tây Ban Nha gần như chết sạch.Trong thế kỷ 17 – 18 nhiều trận dịch rải rác khắp nơi, đặc biệt là khoảng năm 1830-1833, dịch cúm lan tràn, làm bệnh nặng đến một phần tư số người bị lây.
Nhưng có lẽ ghê gớm nhất là trận cúm mang tên cúm Tây Ban Nha – do dòng H1N1. Trong hai năm 1918 – 1919, cúm làm chết khoảng 40-50 triệu người , theo ước lượng gần đây con số này có thể lên đến khoảng 50-100 triệu. Trận cúm tàn bạo này được giới nghiên cứu y học xem ngang hàng với trận dịch hạch làm chết gần hai phần ba dân châu Âu giữa thế kỷ 14. Sở dĩ có nhiều tử vong là vì dịch cúm lần này rất mạnh. Khoảng 50% những người ở gần người bị cúm bị lây bệnh, và khi bị lây có triệu chứng rất trầm trọng. Vì triệu chứng trầm trọng khác cúm thường nên lúc bây giờ người ta đoán bệnh sai lạc như bệnh sốt xuất huyết Dengue, kiết lỵ hay thuơng hàn. Một nhà quan sát viết : “Bệnh này tạo một triệu chứng kinh hoàng là chảy máu từ màng nhầy, từ mũi, dạ dày và ruột. Chảy máu cả từ tai và làm mụt bầm trên da …”. Tuy phần lớn tử vong là do các loại vi trùng lợi dụng lúc bệnh nhân đang bị cúm lan vào tạo viêm phổi, một số viêm phổi do chính SVC gây nên, làm chảy máu và ứ nước trong phổi.Trận cúm Tây ban Nha quả thực là một bệnh dịch toàn cầu, lan tràn lên tận Bắc cực và cả những vùng đảo xa xôi ở Thái Bình Dương cũng bị lây. Khoảng 2 – 20% người mắc bệnh bị chết (cao hơn tỉ lệ tử vong 0.1% của loại cúm thông thường). Một đặc điểm của dịch cúm này là đa số người chết thuộc tuổi khá trẻ, 99% tử vong tuổi nhỏ hơn 65, và 50% ở tuổi 20 – 40.(so với cúm thông thường làm chết trẻ nhỏ và người già trên 65). người ta ước lượng đợt cúm 1918-1919 giết chết khoảng 2.5 – 5% dân số toàn thế giới. Trong vòng nửa năm đầu, 25 triệu người bị cúm mà chết (so với bệnh AIDS giết 25 triệu người trong 25 năm).
Những trận dịch cúm sau đó không đến nổi quá tàn khốc gồm dịch cúm Á châu năm 1957 (loại A, H2N2) và dịch cúm HongKong (loại A, H3N2). Tuy thế, mỗi đợt cũng làm cả triệu người chết. Số tử vong ít đi có lẽ là nhờ thuốc kháng sinh làm giảm số viêm phổi do vi trùng.
 
Tên gọi Thời gian số tử vong Loại cúm

Cúm Nga – Á châu 1889-90 khoảng 1 triệu H2N2 (?)
Cúm Tây Ban Nha 1918-20 khoảng 40 triệu H1N1
Cúm Á châu 1957-58 khoảng từ 1 triệu đến 1.5 triệu H2N2
Cúm Hong Kong 1968-69 khoảng 750 ngàn đến 1 triệu H3N2
Siêu vi trùng thuộc họ Orthomyxoviridae được Richard Schope khám phá trong loài heo năm 1931. Năm 1933, nhóm nghiên cứu y tế Anh Quốc do Patrick Laidlaw hướng dẫn tìm ra SVC trong con người. Nhưng đến 1935 qua công trình của Wendell Stanley khoa học mới nhận thức được thể trạng “vô bào” của siêu vi trùng.
Vài năm sau, Frank Macfarlane Burnet khám phá ra rằng SVC mất sức gây bệnh nếu được cấy trong trứng gà. Năm 1944 nhóm nghiên cứu của Thomas Francis, Jr. tại Đại học Michigan được quân đội Hoa Kỳ bảo trợ tìm vắc-xin chống cúm đầu tiên. Quân đội Hoa Kỳ bỏ rất nhiều công sức vào việc tìm vắc-xin cúm (sau thế chiến I, trong vài tháng năm 1918, nhiều ngàn lính Hoa Kỳ bị cúm chết).
Sau trận dịch cúm tại Hong Kong năm 1968, những trận dịch khác, như tại New Jersey (1976), Nga (1977), Hong Kong (1997) đều gây ít thiệt hại nhân mạng. Có lẽ do con người ngày càng có khả năng miễn nhiễm tốt hơn

Phân loại siêu vi trùng cúm

Siêu vi trùng cúm có ba loại: A, B và C. Loại A và C gây cúm ờ nhiều động vật, loại B chỉ nhiễm riêng loài người.
SVC loại A gây cúm trầm trọng ở người, được chia dạng theo kháng thể của huyết thanh (serotype), như sau:

H1N1 “cúm tây Ban Nha”.
H2N2 “cúm Á châu”.
H3N2 “cúm Hong Kong”.
H5N1 cúm “gia cầm” trong hai năm 2006-7.
H7N7 cúm có khả năng lạ, gây cúm gia cầm và người.
H1N2 gây cúm ở người và heo.
H9N2, H7N2, H7N3, H10N7.
SVC loại B gây cúm ở người nhưng tỉ lệ ít hơn. Loại này thỉnh thoảng có thể gây cúm ở loài hải cẩu. Loại B thay hình đổi dạng chậm hơn loại A. và do đó chỉ có 1 dạng huyết thanh.Con người thường gặp SVC loại B từ bé và thường có miễn nhiễm nhưng không có được lâu vì SVC B thường cũng đổi dạng. Nhưng vì đổi chậm nên SVC loại B không gây những trận dịch lớn như lại A.
Siêu vi cúm loại C gây cúm ở người và heo, có khả năng gây dịch nặng. Tuy nhiên loại C hiếm hơn và ở trẻ em không trầm trọng gì mấy

Phòng ngừa
 
Thuốc vắc-xin bệnh cúm (Vaxigrip): là loại vắc-xin tinh chất, không tác hại. Mỗi 0,5ml dung dịch vắc-xin có chứa antigen:
A/New Caledonia/20/99 (H1N1) – gần giống dòng A/New Caledonia/20/99 (IVR-116) 15 mg haemagglutinin,
A/Moscow/10/99 (H3N2) – gần giống dòng A/Panama/2007/99 (RESVIR-17) 15 mg haemagglutinin,
B/Hong-Kong 330/2001 – gần giống dòng B/Shangdong/7/97 15 mg haemagglutininin.
Vắc-xin điều chế từ siêu vi trùng cấy trong trứng gà và được formaldehyde làm cho vô hại.
Sau khi tiêm Vaxigrip, cơ thể tạo kháng thể chống lại các dòng siêu vi cúm trong vắc-xin. Nhưng vì các dòng siêu vi cúm thay đổi thường xuyên, vắc-xin chống cúm có thể không ngăn cản được tất cả loại cúm – và thường được thay đổi theo từng năm, từng trận dịch cúm.

Thuốc ngừa bệnh cúm

Biện pháp đơn giản tốt nhất để phòng ngừa cảm cúm là chích ngừa cảm cúm vào mỗi mùa thu.

Có hai loại thuốc ngừa cảm cúm:

 


Thuốc chích ngừa cảm cúm – một loại thuốc ngừa cảm cúm vô hại (chứa siêu vi đã chết) dùng để chích, thường chích ở cánh tay. Chích ngừa cảm cúm được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ trên 6 tháng tuổi, người khỏe mạnh và người có bệnh mạn tính.

Thuốc xịt mũi ngừa cảm cúm – một loại thuốc ngừa có chứa siêu vi cảm cúm còn sống và suy yếu để không gây cảm cúm, đôi lúc được gọi là LAIV (Live Attenuated Influenza Vaccine, hay Thuốc Ngừa Cảm Cúm có Siêu Vi Còn Sống và Suy Yếu). LAIV được chấp thuận cho sử dụng ở những người khỏe mạnh từ 5 đến 49 tuổi và không có thai.
Trong mỗi thuốc ngừa đều có ba loại siêu vi cảm cúm một siêu vi A (H3N2), một siêu vi A (H1N1), và một siêu vi B. Những loại siêu vi có trong thuốc ngừa sẽ thay đổi hàng năm dựa trên cuộc nghiên cứu quốc tế và dự đoán của các nhà khoa học về chủng loại siêu vi nào sẽ lây truyền trong năm dự báo.
Khoảng hai tuần lễ sau khi chích ngừa, cơ thể sẽ sinh thêm kháng thể để đề kháng việc lây nhiễm siêu vi cảm cúm.
Theo kinh nghiệm dân gian, một số phương pháp được sử dụng để phòng ngừa cúm hoặc tránh lây nhiễm cúm như ăn tỏi sống, đun sôi dấm thanh cho bay hơi khắp nhà…

Chích ngừa vào lúc nào

Tháng Mười và tháng Mười Một là thời gian tốt nhất để chích ngừa, nhưng quý vị vẫn có thể chích ngừa vào tháng Mười Hai và những tháng sau đó. Mùa cảm cúm có thể khởi đầu ngay từ tháng Mười và kéo dài đến tận tháng Năm.

Ai nên chích ngừa
 

Nói chung, bất cứ người nào muốn giảm thiểu nguy cơ bị cảm cúm đều có thể đi chích ngừa. Tuy nhiên, vẫn có những người nên đi chích ngừa hàng năm. Họ là những người có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng của cảm cúm hoặc sống chung hay chăm sóc cho những người có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng.
Những người nên chích ngừa hàng năm:
Người có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng của cảm cúm
Những người từ 65 tuổi trở lên;
Những người cư trú tại các viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc dài hạn khác có người bị bệnh tật triền miên;
Người lớn và trẻ em từ 6 tháng trở lên bị bệnh tim hoặc phổi mãn tính, kể cả bệnh suyễn;
Người lớn và trẻ em từ 6 tháng trở lên cần chữa trị y tế thường xuyên hoặc nhập viện trong năm trước do bị bệnh chuyển hóa (giống như bệnh tiểu đường), bệnh thận mãn tính, hoặc suy giảm hệ miễn dịch (kể cả gặp vấn đề về hệ miễn dịch do dùng thuốc hay bị nhiễm siêu vi liệt bại kháng thể [HIV/AIDS (bệnh liệt kháng)] gây ra);
Trẻ em từ 6 tháng đến 18 tuổi được điều trị dài hạn bằng thuốc aspirin. (Nếu trẻ em dùng thuốc aspirin trong lúc các em mắc bệnh cúm thì có nguy cơ bị hội chứng Reye);
Phụ nữ có thai trong mùa bệnh cúm;
Tất cả trẻ em từ 6 đến 23 tháng;
***
Nói tóm lại cúm là 1 bệnh thông thường nhưng có thể rất nguy hiểm, chúng ta phải rửa tay, phòng bệnh, giữ gìn sức khoẻ để chống cúm. Những thông tin trong bài viết ngắn này chỉ có tính cách tham khảo, khi áp dụng quý vị nên cẩn thận, hỏi ý kiến của bác sĩ gia đình trước khi áp dụng.
Chúc quý vị khoẻ mạnh.
 

Trần Minh Hiền
Orlando ngày 11 tháng 1 năm 2013
 


File:Influenza nomenclature.svg
File:Virus Replication large.svg
LÀM SAO ĐỂ SỐNG QUA CƠN ĐAU TIM KHI BẠN Ở 1 MÌNH

Người bệnh khi lên cơn đau tim thì tim họ sẽ đập loạn nhịp, yếu.Sau đó, họ cảm thấy choáng, uể oải.Khi bắt đầu cảm thấy như thế, thì chỉ còn 10 giây nữa họ sẽ ngất. Tuy nhiên người bệnh có thể tự giúp mình bằng cách ngay lập tức ho rất mạnh, rất dài và rất sâu (như khạc đờm từ sâu trong ngực).Đồng thời, trước và xen kẽ mỗi cơn ho người bệnh hít 1 hơi thật sâu.

Người bệnh cần lặp lại hít thở sâu và cơn ho như trên mỗi 2s, chỉ dừng lại cho đến khi cảm thấy tim đập trở lại bình thường và người có thể giúp đỡ đến.Hít thở sâu giúp cho oxy vào phổi nhiều hơn bình thường và mỗi cơn ho dài, mạnh, sâu giúp bóp mạnh quả tim làm cho máu lưu thông.1 bác sĩ tim mạch nói rằng, nếu mỗi người đọc được thông tin này mà chia sẻ cho 10 người biết thì chúng ta sẽ cứu được ít nhất 1 người.Xin vui lòng chia sẻ!

Nguồn Dr Azhar Sheikh

 

9 thức uống giải độc cơ thể

Hàng ngày, dù muốn dù không cơ thể chúng ta vẫn tích tụ các độc tố, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Hãy chọn 9 loại đồ uống dưới đây để bài trừ chất độc ra khỏi cơ thể.
 
1. Trà
Trà được xem là thức uống giải độc tự nhiên hiệu quả. Uống trà có thể tăng cường tiêu hóa, vì vậy uống trà sau bữa ăn khoảng 30 phút là thói quen tốt và có tác dụng giảm béo. Trà có tác dụng giảm cân hiệu quả nhất là trà bồ công anh, trà bạc hà, trà gừng, trà xanh và các loại trà thảo dược khác. Trong đó, trà bồ công anh có tác dụng mát gan, làm sạch máu và bài tiết các độc tốt dư thừa khỏi cơ thể; trà gừng bài độc thông qua việc tiết mồ hôi; trà xanh giúp tăng cường khả năng trao đổi chất, thúc đẩy nhu động ruột và giúp đỡ quá trình đào thải chất độc.
2. Nước chanh
Nước chanh là một trong những thức uống giảm cân phổ biến nhất. Uống một ly nước chanh vào buổi sáng giúp bạn làm sạch chất dư thừa còn lại qua một đêm ra khỏi cơ thể và là cách giảm cân hiệu quả. Nước chanh rất dễ làm vì vậy bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị trong buổi sáng!
3. Súp bắp cải
Gan là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể, còn bắp cải là thực phẩm giúp gan phát huy chức năng giải độc khá hiệu quả. Nếu bạn muốn giảm cân bằng bắp cải thì cách chế biến thông minh nhất chính là uống súp bắp cải. Bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm để chế biến cùng bắp cải giúp hương vị ngon và dễ uống hơn.
4. Nước lọc
Như chúng ta đều biết uống nhiều nước là cách bài độc tốt nhất. Táo bón là hiện tượng thường gặp do không cung cấp đủ nước cho cơ thể, trong khi táo bón kéo dài là một trong những nguyên nhân chính gây béo phì. Vì vậy, hãy uống 8 cốc nước mỗi ngày để bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể.
5. Dấm pha loãng
Uống dấm đặc sẽ kích thích dạ dày, nghiêm trọng hơn là gây đau viêm dạ dày. Nhưng dấm loãng lại rất có ích trong việc giúp chị em giảm cân. Trong dấm giàu axit amin, enzyme glycolytic và các axit béo chưa no.
Thường xuyên uống dấm loãng có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm mỡ trong máu, bài độc và duy trì sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột.
6. Cháo đậu xanh
Cháo đậu xanh là món ăn giảm béo hiệu quả cao mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Vitamin B, đường, protein, amylase, axidase, sắt, canxi, phốt pho và các yếu tố dinh dưỡng khác có trong đỗ xanh giúp bài tiết chất độc trong cơ thể, thúc đẩy sự trao đổi chất diễn ra bình thường và là thực phẩm bài độc hiệu quả nhất.
7. Nước mật ong
Các nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần chính có trong mật ong là đường fructose được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng. Thường xuyên sử dụng mật ong có thể đạt được hiệu quả bài độc và giúp bạn có làn da mịn màng. Sau bữa sáng và trước khi đi ngủ 40 phút uống một cốc nước mật ong sẽ nhanh chóng giúp bạn giảm cân.
8. Sữa chua
Sữa chua là đồ uống ưa thích phổ biến của nhiều bạn gái muốn giảm cân. Ăn sữa chua hàng ngày giúp bạn điều chỉnh lượng vi khuẩn trong đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, bài tiết chất độc trong đường ruột, kích hoạt thiêu hóa và các chức năng khác, đồng thời hạn chế sự hấp thụ chất béo có trong thịt, ngăn chặn sự tích tụ mỡ.
9. Sữa đậu nành
Sữa đậu không chỉ bổ dưỡng, ít calo mà còn rất hiệu quả trong việc đốt chất chất béo trong cơ thể. Protein, is flavones, glycosides và các thành phần khác trong đậu nành kích thích việc đốt chất tế bào mỡ trong cơ thể nhanh gấp 2 lần.
Ngoài ra, đậu nành là thức uống dinh dưỡng giúp bạn bài trừ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
 

 

BỘT NÊM { BỘT NẤM } ĐỘC-HẠI HƠN BỘT NGỌT { MSG } HÀNG CHỤC LẦN >>TỐT HƠN HẾT LÀ TUYỆT-ĐỐI KHÔNG DÙNG BỘT NGỌT VÀ BỘT NÊM BỎ VÀO TRONG THỰC-PHẨM CỦA CHÚNG TA… >>>

Bột Nấm MUSHROOM SEASONING còn ĐỘC HẠI hơn MSG(Bột ngọt) vì có chứa HAI CHẤT”sodium 5 va guanylate” (I&G) >>>>>>>>Xin đọc bài dưới đây của BS Trần văn Ký.

BỘT NEM

>>>>>>>>SGTT- Ngại bột ngọt chứa nhiều hoá chất gây cứng cổ, nhức đầu…nhiều người đã chuyển sang dùng các loại bột nêm từ thịt, cá, một số loại nấm… để tốt hơn cho sức khoẻ. Cách lựa chọn này liệu có thật sự an toàn cho người tiêu dùng? Trong bữa ăn hàng ngày, cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. >>>>>>>>Ảnh: Quế An Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối. Mà quả thật, các loại bột nêm này có thể thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm, cua… cần thiết cho một món xúp, hay một món xào. Chỉ cần một thìa bột nêm, bạn sẽ có ngay một nồi canh rau ngon ngọt như đã được hầm từ xương. Rất ít người biết rằng, chính sự thay cá, thịt bằng bột nêm đó tạo ra nguy cơ sức khoẻ của họ ngày càng hao mòn, xuống dốc. Bột nêm không thể thay thế thịt, cá… Cần nói ngay rằng, bột nêm chính là chất phụ gia siêu bột ngọt. Tính ngọt của loại gia vị này gấp 200 lần các loại bột ngọt khác. Đặc biệt, trong bột nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi I & G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hoá. Hơn nữa, khi đã cho các loại bột nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào, chúng sẽ tạo cho người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon lành từ thịt hầm. Nguy hiểm hơn, chất I & G còn khiến người ăn luôn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đã đánh lừa cảm giác mọi người và giúp các loại gia vị bột nêm ngày càng được nhiều người tin dùng. Ngoại trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng biết rằng bột nêm chỉ là một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế các nguyên liệu thực phẩm thịt, cá. Vì vậy, nếu bạn lạm dụng quá nhiều bột nêm trong nấu ăn, thì có nghĩa bạn đang đưa nhiều hoá chất vào cơ thể mình và những người thân trong gia đình. Mà đã là hoá chất, thì ít nhất chúng cũng gây nhiều tác hại về tim mạch, gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử dụng. Không nên lạm dụng bột nêm Xử trí khi ngộ độc bột nêm Một số trường hợp dùng quá nhiều chất phụ gia như bột nêm có thể đưa đến các biểu hiện bị ngộ độc hoá chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt mày hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể…Nếu gặp tình huống đó, hãy cho nạn nhân uống thật nhiều nước, hoặc các loại nước chanh, nước chè đường sẽ giúp tuần hoàn máu, giải độc cơ thể. Một số quốc gia phương Tây, các nước phát triển… hiện không cho phép sử dụng các chất phụ gia như bột nêm trong nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại chất I & G chứa trong bột nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng của bộ Y tế. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp chúng bằng những lời quảng cáo thái quá. Người tiêu dùng thì lại cứ vô tư tin vào những hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên quảng cáo mà mua đem về sử dụng. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liều lượng bột nêm dùng trong ngày bao nhiêu là hợp lý. Việc chọn hay không chọn bột nêm cho bữa ăn hàng ngày chỉ có thể phụ thuộc vào một người tiêu dùng thông minh, tỉnh táo. Trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. Thay vì phải dùng chất phụ gia, các bà nội trợ hãy làm siêng chạy ra chợ mua cá, thịt tươi để đủ chất cho gia đình. Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau… thì bạn không cần phải thêm bất cứ gia vị bột ngọt, bột nêm nào khác.

BS TRẦN VĂN KÝ

PHỤ TRÁCH CHUYÊN MÔN VĂN PHÒNG PHÍA NAM

HỘI KHOA HỌC KỸ THUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM VIỆT NAM

ĐỒ CHAY GIẢ CỦA ĐÀI LOAN

Những quý vi ăn chay nên lưu ý:
Những Câu Chuyện Bên Trong Những Công
Ty Sản Xuất Ðồ Chay Giả.

Hình ảnh

      CHAO THÚI (STINKY TOFU)

“chao” (Stinky Tofu) làm ví dụ (chao làm theo phương pháp lên men   cổ truyền thì phải cần nhiều tháng). Ðể làm cho nhanh, nhà sản xuất nhúng tàu   hủ (tofu) trong acid mạnh, sau đó ngâm tàu hủ này vào trong những vỏ tôm hư   thối để những con trùng trong đó bò quanh tàu hủ một ngày (để thành chao).   Sau đó, chao được lấy ra để bán.

– Ðồ chay giả thịt có mùi vị mạnh do từ thịt cừu hay cá. Nhà sản xuất biết   rất rõ những việc họ làm là sai trái những vẫn cứ làm. Họ tin rằng với hương   thơm mạnh và xu hướng thích ăn chay sẽ mang lại thêm nhiều khách hàng.

Hình ảnh     

 

ĐỒ CHAY KHO

– Một Sư Cô tại Lục Giáp, Ðài Loan   cũng có những bằng chứng khác về những điều Thầy Truyền Ðạo khám phá. Con   trai của Sư Cô làm việc cho một công ty sản xuất đồ chay giả thịt và sau khi   làm ở đó một ngày đã bỏ việc. Khi được hỏi lý do, người con trai tiết lộ rằng   anh ta không thể chịu đựng nổi về cách làm đồ chay giả thịt ở đây vì cách làm   quá ác độc. Những đồ chay giả thịt được tạo hình dạng giống như thịt động vật   (như là đồ chay giả thịt heo xay, giả cá, giả tôm và giả các thịt động vật   khác) dùng ở các tiệm ăn trong nước hiện nay đều có thành phần động vật trong   đó, đặc biệt là đồ chay giả thịt heo xay (vegetarian ham). Rất nhiều thịt heo   và thịt bò đóng hộp nhập cảng từ Hoa Kỳ, Nhật Bản hoặc Thái Lan, khi được chở   đến Ðài Loan và dỡ hàng xuống, các nhãn hiệu trên đồ hộp này đều được xé bỏ   và thay bằng nhãn hiệu “Ðồ Chay Giả Thịt Heo Xay” (Vegetarian Ham).   Làm như vậy, giá hàng sẽ tăng vọt lên đến $100 Ðài Kim cho mỗi cân Tàu   (khoảng 300 gram). Ngoài ra còn có những trường hợp nhiều nhà sản xuất sẽ xào   thịt heo thật với thịt bò hoặc nước cốt thịt heo để làm mùi thơm mạnh hơn để   dễ bán hàng của mình hơn.

Hình ảnh      
 

VIT HUN KHOÍ CHAY

70% Các Ðồ Chay Giả Thịt Có Chứa Những Sản Phẩm Ðộng Vật Làm Cho Người Ăn   Chay Phá Giới !!!! Quý vị ăn chay hãy coi chừng! Có đến 15 mẫu trong 31 mẫu   đồ chay giả thịt được những nhóm không thuộc chính phủ thử nghiệm có chứa tế   bào di truyền động vật (DNA); ăn những sản phẩm này làm cho những người ăn   chay vô tình phá giới. Các viên chức chính phủ nhấn mạnh rằng những ngườiăn   chay nên tránh mua đồ chay giả thịt theo lố không có nhãn hiệu hoặc có nhãn   hiệu không rõ ràng. Nếu đủ chứng cớ, những công ty sản xuất đồ chay giả thịt   độc ác này sẽ bị phạt đến 200 ngàn đô la và giấy phép hoạt động của họ sẽ bị   treo. Những sản phẩm chay giả thịt thượng hạng thật ra là những đồ chay giả   dối chứa tế bào di truyền động vật. Và điều tệ hại nhất là 4 trong những sản   phẩm được xét nghiệm có chứa thịt heo hoặc thịt gà.
Hình ảnh
    

 

THIT CHAY GIẢ

Những kết quả xét nghiệm của nhóm không thuộc chính phủ còn kinh khủng hơn   nữa. Trong 21 mẫu đồ chay giả thịt, 70% đều không đạt tiêu chuẩn. Tin nầy gây   hoang mang sợ hãi cho người ăn chay. Gác qua một bên những thành phần động   vật trong đồ chay giả thịt, chỉ hình dáng và màu sắc của những sản phẩm nầy   đủ để làm người ăn chay xa lánh. Vì số người ăn chay trong nước gia tăng,   người ta cần thận trọng hơn khi chọn thức ăn chay. Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm   và Thuốc Men khuyến cáo không nên mua những đồ chay giả thịt bán với khối   lượng lớn hoặc không có nhãn hiệu hay có nhãn hiệu không rõ ràng. Nếu những   nhà sản xuất liên hệ đến việc làm đồ chay giả thịt giả dối, họ có thể bị phạt   lên đến 200 ngàn đô la cùng với việc bị ngưng giấy phép hoạt động.

Hình ảnh      
THỊT BÒ CHAY

Ác Tâm Ðằng Sau Ðồ Chay Giả  Thịt

Có đến 15 loại trong 21 loại chay giả thịt có chứa thịt heo, thị gà và cá Hội   Bảo Vệ và Quan Tâm Sự Sống mới đây đã gởi 21 mẫu đồ chay giả thịt lấy từ các   khu chợ để xét nghiệm. Cơ Quan Qu ản Tr ị Thực Phẩm và Thuốc Men kinh ngạc   khám phá ra rằng 15 loại trong 21 lọai chay giả thịt, có chứa thành phần động   vật. Tỉ lệ không đạt tiêu chuẩn lên đến 70%. Quá kinh ngạc, chính phủ đã tích   cực thử nghiệm thêm nhiều mẫu lấy từ các siêu thị và khám phá ra rằng một số   những mẫu vật này có trộn với sản phẩm động vật. Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm   và Thuốc Men đã yêu cầu giữ những màu vật này để điều tra thêm và yêu cầu   người tiêu thụ chỉ mua những thức ăn chay có đóng gói với nhãn hiệu đầy đủ rõ   ràng cùng với thành phần sản phẩm được liệt kê đầy đủ công khai.

Hình<br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /> ảnh      

 

THỊT VỊT CHAY

Trong buổi họp báo, Trần Kiên Danh, Phó Giám Ðốc của Hội và ứng cử viên đại   biểu quận hạt Cao Hùng là Quách Kiến Minh đã chỉ ra rằng đồ chay giả thịt có   mùi vị mạnh đến nỗi họ nghi ngờ các nhà sản xuất đã thêm hương vị động vật   vào. Những nhà sản xuất vô đạo đức này hoàn toàn quên đi quyền lợi của hơn   hai triệu người ăn chay tại Ðài Loan. Vài ngày hôm trước, 15 trong số 21 loại   đồ chay giả thịt được xét nghiệm (những thức ăn này nếm ngon đến nỗi các tiệm   ở đường Hổ Lâ m và Ngô Hưng giới thiệu cho những người ăn chay) tất cả đều có   dấu vết của thành phần đông vật sau khi thử taị phòng thí nghiệm. Những sản   phẩm này là thịt viên chay (meatballs), cá viên chay (imitation fish balls),   bánh cá chay (imitation fish cake), hoành thánh cá chay (imitation fish   dumplings) và tempuras chay

Hình ảnh        

CÁ   CHAY

Các viện chức của Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Thuốc Men tại Ðài Loan đã   kiểm tra nhiều siêu thị và các ngôi chợ ở phía Nam và phía Ðông thành phố. Họ   lấy thêm 48 mẫu đồ chay, một số bán theo lố để ở ngoài và một số có đóng bao.   Họ thấy hầu hết những bao có nhãn hiệu với thành phần rõ ràng và có chi tiết   về công ty sản xuất đều đạt tiêu chuẩn kiểm phẩm. Tuy nhiên, nhưng thực phẩm   chay bán theo lố thì khác. 4 trong số 15 mẫu có chứa thịt heo và thịt gà.   Quách Kiến Minh nói rằng ngay cả những thực phẩm chay có đóng bao không hẳn   là hoàn toàn an toàn. Ngay cả những bao có nói rõ các thành phần bên trong   hoặc có chi tiết về công ty sản xuất, một số bao bì này không phải là bao bì   chính thức. Qua kiểm nghiệm mẫu thức ăn này, cho thấy những vấn đề nghiêm   trọng về Thức Ăn Chay Giả Mặn Ðộc Ác này.

      

 

_________________________

BÀI TẬP THỂ DỤC MỖI NGÀY

Những ai lớn tuổi , dĩ nhiên phải tập nếu muốn sống khỏe,sống vui với con cháu .

Việc tự đặt ra những thử thách, kích thích và luyện tập hiệu quả cả 5 nhóm chức năng của bộ não sẽ giúp sống khỏe, minh mẫn ngay cả khi tuổi tác đã nhiều.
Ghi nhớ Ghi nhớ đóng vai trò thiết yếu hơn cả trong nhóm các chức năng tri giác, nó có trong những việc đọc, lập luận, tính toán. Để duy trì trí nhớ tốt, bạn cần phải rèn luyện, và điều này đơn giản hơn bạn tưởng: Nghe nhạc rõ ràng là hoạt động rất thú vị, và nếu bạn chọn một bài hát không biết hoặc không nhớ lời, bạn sẽ tự làm tăng lượng acetylcholine, một chất hóa học giúp kiến tạo thêm cho não, nâng cao khả năng ghi nhớ cho não bộ. Hãy tự tạo ra thử thách cho mình bằng cách tắm hoặc mặc quần áo trong bóng tối, hoặc dùng tay trái đánh răng. Tất cả những hoạt động như vậy sẽ giúp tạo ra những kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong bộ não.
Sự tập trung Khả năng tập trung là yếu tố rất cần thiết gần như trong mọi hoạt động hàng ngày của con người. Biết tập trung tốt sẽ giúp bạn có thể duy trì sự chú ý ngay cả khi xung quanh rất ồn ào và liên tục bị ngắt quãng để hoàn thành nhiều hoạt động trong cùng một thời điểm. Ta có thể cải thiện năng lực tập trung bằng cách đơn giản là thay đổi những thói quen hàng ngày. Chẳng hạn, bạn có thể thay đổi đường đi tới công ty hay sắp xếp lại bàn làm việc, cả hai cách đó đều sẽ bắt trí óc bạn phải tỉnh táo hơn để thoát khỏi những thói quen. Khi tuổi tác nhiều hơn, sức chú ý của chúng ta cũng giảm dần, điều này khiến ta dễ bị phân tán hơn và khả năng kết hợp nhiều hoạt động cùng lúc cũng giảm hiệu quả. Bằng cách kết hợp các hoạt động như vừa nghe một cuốn sách nói vừa chạy bộ, hay làm toán trong khi lái xe có thể khiến não bạn hoạt động nhiều hơn trong cùng một thời điểm. ( Ghi thêm :   vừa làm toán vừa lai xe thì có thể giúp bạn lên thiên đàng sớm hơn !!! )
Ngôn ngữ Các hoạt động ngôn ngữ sẽ buộc chúng ta phải nhận diện, ghi nhớ và hiểu ý nghĩa các từ vựng. Chúng cũng sẽ giúp ta rèn luyện kỹ năng ngữ pháp, sự trôi chảy trong khi nói, viết và tăng lượng từ vựng. Với bài tập hàng ngày, bạn có thể mở rộng kho từ mới và dễ dàng nhận diện các từ ngữ quen thuộc. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ thường xuyên đọc những bản tin thể thao thì bây giờ, hãy thử đọc những bài báo viết về thương mại một cách kỹ lưỡng. Bạn sẽ tiếp cận với những từ mới, tuy nhiên, chúng sẽ dễ hiểu hơn khi đọc trong một văn cảnh nhất định và thậm chí, nếu bạn chưa hiểu được, bạn có thể tra cứu bằng từ điển. Hãy dành thời gian để hiểu những từ mới đó ngay trong ngữ cảnh văn bản, điều này sẽ giúp bạn xây dựng kỹ năng ngôn ngữ và dễ dàng vận dụng những từ ngữ mới trong cuộc sống hàng ngày cũng như công việc. Nhận thức thị giác Chúng ta đang sống trong một thế giới 3 chiều đầy màu sắc. Việc phân tích các thông tin về mặt thị giác là điều cần thiết và có thể được thực hiện ngay trong môi trường sống của bạn. Để luyện tập chức năng tri giác này, bạn hãy đi vào một căn phòng, chọn tìm 5 đồ vật và ghi nhớ vị trí của chúng. Khi ra khỏi phòng, hãy cố gắng nhớ lại 5 vật đã chọn đó cùng vị trí của chúng. Bạn thấy điều này quá đơn giản ư? Hãy chờ qua 2 giờ đồng hồ sau đó, và nhớ lại những vật này cùng vị trí của chúng. Hãy nhìn về phía trước và ghi lại mọi điều bạn có thể thấy trước mặt và hai bên tầm nhìn của bạn. Hãy bắt mình nhớ lại mọi điều và ghi ra. Cách làm này sẽ buộc bạn phải sử dụng trí nhớ và rèn luyện cho trí não khả năng tập trung vào những điều xung quanh bạn.
Chức năng hành động Mặc dù có thể không nhận ra, nhưng bạn đang sử dụng kỹ năng logic và lập luận hàng ngày để đưa ra những quyết định, xây dựng các giả thuyết và xem xét những kết quả có thể diễn ra trong những hành động của mình. Các hoạt động trong đó bạn phải xác định chiến lược để đạt được kết quả mong muốn và tính toán những hành động thích hợp để tìm ra giải pháp trong thời gian ngắn nhất có thể chính là những hoạt động yêu thích bạn làm mỗi ngày, giống như các hoạt động tương tác xã hội và các trò game chẳng hạn. Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với một người bạn có thể kích thích hoạt động trí tuệ vì bạn sẽ phải cân nhắc những lời đối đáp có thể và những kết quả mong muốn. Các trò game đòi hỏi người chơi phải có chiến lược và kỹ năng giải quyết những khó khăn để đạt được mục đích tốt nhất.
Luyện tập trí óc Cùng với tuổi tác, việc rèn luyện trí óc cũng quan trọng như luyện tập cơ thể. Và bây giờ, bạn đã biết 5 nhóm chức năng tri giác của não và cách thức luyện tập chúng, thế nên bạn sẽ nhận thấy dễ dàng hơn những hoạt động hàng ngày có thể giúp mình rèn luyện trí óc và não bộ ra sao.

ĐẬU NÀNH TRONG LÃNH VỰC Y KHOA

Hiện nay, trước tình   trạng bệnh nan y đang lan tràn trên thế giới, các khoa học gia đã nghiên cứu   đủ mọi phương pháp để phòng chống kể cả áp dụng phương pháp dưỡng sinh, y   thuật Đông Phương và dược thảo. Trong quá trình nghiên cứu, các khoa học gia   đã để ý tới hai nước Trung Hoa và Nhật Bản.Phần đông dân chúng   trong hai quốc gia này có thói quen tiêu thụ đậu nành và những sản phẩm của   đậu nành trong các bữa ăn thường nhật. Nên tỷ số những người mắc bệnh nan y   rất thấp so với các nước Tây Phương và Hoa Kỳ.Vì thế, họ đổ xô nhau   đi nghiên cứu về đặc tính của đậu nành để xem có thể ứng dụng vào y dược để   điều trị một số bệnh tật hay không.Tháng 9 năm 1996, hội nghị quốc tế lần thứ   hai nhằm tổng kết các thành quả nghiên cứu của khoa học gia về công dụng của   đậu nành trong lãnh vực y học đã được diễn ra trong 5 ngày liền tại Brussels   . Hơn 80 khoa học gia đến từ khắp nơi trên thế giới đã lần lượt thuyết trình   về những kết quả sưu tầm mới nhất mà họ đã thu đạt được trong lãnh vực y khoa   trị liệu. Sau đây chúng tôi xin tóm tắt những thành quả đó và coi như là   những tin vui để cống hiến quý vị độc giả.1. Đậu Nành Có Khả Năng   Chữa Được Bệnh Tim MạchHiện nay, nhiều bằng   chứng cụ thể cho thấy đậu nành có khả năng làm giảm lượng cholesterol của   những người bị bệnh cao mỡ. Những bệnh nhân này nếu để lâu sẽ dẫn đến bệnh   tim trầm trọng và có nguy cơ bị chết bất đắc kỳ tử vì mạch máu bị nghẽn hay   tim bị kích ngất. Thực ra chất Protein trong đậu nành có khả năng làm hạ mức   độ hai độc tố LDL   Cholesterolvà Triglyceride, tác   nhân gây ra bệnh cao mỡ. Kết quả này rất khả quan và công hiệu hơn hẳn việc   trị liệu bằng phương pháp ăn uống theo qui thức do các chuyên gia y tế ấn   định, kể cả việc chữa được các chứng bệnh cao mỡ trầm trọng và bệnh cao mỡ ở   trẻ con.Thêm vào đó, đậu nành   còn có khả năng làm tăng lượng HDL cholesterol, một chất hữu ích trong cơ thể   có tác dụng đề kháng lại hai chất LDL Cholesterol và Triglyceride độc hại kể   trên. Ngoài ra đậu nành cũng còn có công hiệu ngăn chận sự oxýt hóa của chất   LDL Cholesterol, không cho chúng có cơ hội chuyển hóa thành những nguyên tố   độc hại khác, và phòng ngừa được chứng nghẽn các mao huyết quản.Isoflavones là một hợp   chất thiên nhiên hàm chứa trong đậu nành có cấu trúc hóa học tương tợ như   kích thích tố nữ oestrogen. Hiện thời người ta chưa chứng minh được chính   protein trong đậu nành hay chỉ riêng chất Isoflavones trong protein của đậu   nành là có công hiệu chữa các chứng bệnh trên. Tuynhiên các khoa học gia đều   đồng quan điểm rằng đậu nành nói chung có khả năng trị được bệnh tim mạch,   đặc biệt là chứng cao Cholesterol trong máu.

2. Đậu Nành Chữa Được   Bệnh Của Xương

Xưa nay, các chuyên gia   y tế đều công nhận calcium có khả năng phòng ngừa được bệnh xương xốp (osteoporosis), thường xảy ra trong giới phụ nữ trọng tuổi.   Bệnh này cũng có xảy ra cho nam giới nhưng với một tỷ lệ thấp hơn.

Ngoài ra sự ăn uống   theo quy thức cũng có khả năng làm cho xương được rắn chắc. Tuy nhiên các   nghiên cứu gần đây cho thấy những người thường ăn đậu nành như dân chúng Nhật   Bản cũng ít khi mắc phải bệnh xương xốp.

Người ta thí nghiệm   trên loài chuột bằng cách cho chúng ăn toàn đậu nành không những ngăn chận   được chứng thoái hóa calcium của xương mà còn làm cho xương được rắn chắc.   Isoflavones trong đậu nành là một chất có tính năng động có tác dụng giống   như oestrogen ngăn ngừa được chất men tyrosin kinase làm cho xương bị xốp và   dễ gãy. Nó cũng còn trợ giúp cho tế bào xương hình thành vững vàng.

Một cuộc thí nghiệm   khác được thực hiện bằng cách cắt bỏ noãn sào (buồng trứng) của chuột cái để   cho nó không sản xuất ra kích thích tố oestrogen nữa, rồi cho chúng ăn toàn   bằng đậu nành. Chất Isoflavones trong đậu nành vẫn ngăn chận được sự thoái   hóa của xương và làm cho xương luôn luôn khỏe mạnh.

Những nghiên cứu gần   đây cho biết những phụ nữ sau thời kỳ tắt kinh, mỗi ngày dùng bột hay sữa đậu   nành thường xuyên thì mật độ khoáng chất trong xương vẫn duy trì ở mức độ   bình thường. Hiện nay tại Úc Châu xưởng bào chế dược phẩm đã sản xuất ra   thuốc bằng đậu nành để cho người phụ nữ trong tuổi tắt kinh sử dụng hằng ngày   rất tiện lợi.

3. Đậu Nành Có Thể   Phòng Chống Được Bệnh Ung Thư

Qua những nghiên cứu   gần đây, các khoa học gia ghi nhận những người thường dùng đậu nành hoặc các   sản phẩm của đậu nành trong khẩu phần ăn uống hằng ngày ít có nguy cơ bị bệnh   ung thư nhũ hoa, tử cung, ruột già và nhiếp hộ tuyến. Các nghiên cứu khác   được thực hiện trên cơ thể súc vật bằng cách gây cho chúng bị nhiễm bệnh ung   thư rồi dùng chất genistein hàm chứa trong đậu nành để chữa trị thì thấy nó   ngăn chận được sự phát triển của bịnh ung thư ruột già, gan và vú.

Người ta còn nghiên cứu   bằng cách giả tạo một sự sống như thể trạng thật của một con người đang bị   nhiễm bệnh ung thư và đặt trong ống nghiệm. Sau đó họ trích các hợp chất từ   đậu nành để chữa trị và đạt được kết quả hữu hiệu. Những hợp chất này còn có   khả năng ngăn chận sự cung cấp máu để nuôidưỡng một loại tế bào đặc biệt có   khuynh hướng hình thành các bướu ung thư.

Hiện nay các thí nghiệm   được thực hiện trên cơ thể của loài thú về khả năng chống bệnh ung thư của   đậu nành đã thành công một cách tốt đẹp.. Tuy nhiên đối với con người cần phải   thực hiện thêm nhiều cuộc thí nghiệm khác nữa để xác dịnh mức độ hữu hiệu và   an toàn rồi mới công bố để sử dụng.

Gần đây khoa học gia   Yehudith Birk của trường Đại học Hebrew ở Jerusalem đã thực hiện được một vài   phương pháp đáng khích lệ, có thể chữa được bệnh ung thư ở nhiều cấp độ trầm   trọng và trong nhiều bộ phận cơ thể khác nhau mà không cần biết bệnh đã phát   sinh vì nguyên do gì. Hiện nay Cơ quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ   đang cho phép áp dụng phương pháp này để điều trị một số bệnh nhân tình   nguyện trong bệnh viện để thí nghiệm và kiểm chứng. Saponin và những hợp chất   khác của đậu nành cũng đang được nghiên cứu và áp dụng.

Mong rằng cuộc thí   nghiệm này được sớm thành công và sẽ mang lại một tin vui cho nhân loại trên   toàn thế giới.

4. Đậu Nành Và Bệnh   Thận

Trong lãnh vực này,   người ta nghiên cứu một cách lẻ tẻ và hiện chưa có một kết quả thỏa đáng nào.   Song vài thí nghiệm cho thấy đậu nành cũng có ích lợi trong việc chữa trị   bệnh thận. Các khoa học gia của Ấn Độ đã chứng minh quy thức ăn uống bằng   cách tiêu thụ rất ít chất béo và chất protein rồiphối hợp thêm đậu nành trong   khẩu phần hằng ngày có công hiệu giảm được chất cholesterol trong máu.

Các cuộc thí nghiệm   khác trên loài chuột chứng minh được chất Genistein trong đậu nành có thể làm   cho mạch máu được thư dãn và giảm chế được tốc độ lọc máu của thận, nên tránh   được bệnh tiểu đường. Người ta đã trích hợp chất trong đậu nành để tiêm cho   những con bò đã bị gây bệnh tiểu đường thì thấy tốc độ lọc máu của chúng trở   lại mức độ bình thường.

5. Đậu Nành Và ảnh   Hưởng Sinh Lý Của Phụ Nữ

Aedin Cassidy và các   khoa học gia của Anh Quốc đã ngiên cứu biết được đậu nành điều hòa chu kỳ   kinh nguyệt của phụ nữ và kềm chế được sự phát triển quá mức kích thích tố   oestrogen của phụ nữ trẻ tuổi. Vì khi kích thích tố này phát triển quá nhiều,   người phụ nữ sẽ có sát suất dễ bị bệnh ung thư nhũ hoa hơn.

Đối với những phụ nữ   sau thời kỳ tắt kinh, dùng đến 40% đậu nành trong khẩu phần ăn uống hàng ngày   sẽ không cần phải uống thuốc hồi phục kích thích tố mà vẫn có thể phòng ngừa   được bệnh xương xốp. Nếu cảm thấy ăn uống bất tiện thì có thể dùng oestrogen   thiên nhiên được bào chế thành thuốc viên từ đậu nành hiện có bày bán hợp   pháp tại các tiệm dược phẩm.

6. Đậu Nành Và Sức Khỏe   Của Trẻ Con

Tại New Zealand , người   ta thí nghiệm bằng cách nuôi những con vẹt bằng bột đậu nành theo công thức   sữa nuôi trẻ con và báo cáo rằng không có ảnh hưởng gì xấu đối với sự sinh   sản và cơ quan sinh thực của chúng. Tuy nhiên thí nghiệm ở loài vật có kết   quả chưa hẳn sẽ trùng hợp với thí nghiệm ở loài người.Trong thập niên qua,   ông Kenneth Setchel, chuyên gia nghiên cứu về đậu nành đã báo cáo rằng trẻ   con được nuôi dưỡng với sữa đậu nành có công thức Isoflavones cao vẫn được an   toàn. Trong nhiều năm nuôi dưỡng như vậy cũng không có ảnh hưởng gì xấu cho   đứa bé cả.

Khoa học gia Alercreutz   bảo rằng người Á Châu thường ăn uống nhiều đậu nành hơn không có ảnh gì bất   lợi cho việc sinh sản của họ cả. Chất Isoflavones tập trung trong thủy dịch   bao bọc chung quanh bào thai tương đồng với mức độ Isoflavones trong máu của   một người mẹ bình thường.

Ở Nhật Bản, trẻ con   khoảng 4 tháng tuổi là đã cho dứt sữa mẹ và được thay thế bằng sữa đậu nành,   được bảo đảm rằng nó sẽ có đầy đủ sức khỏe trong tương lai vào thời kỳ khôn   lớn. Lamartinière đã thí nghiệm bằng cách cho chuột ăn chất Genistein của đậu   nành sẽ tránh được bệnh ung thư vú về sau.

Hiện thời người ta vẫn   còn nghiên cứu để xác định rõ ràng vai trò của đậu nành trong việc nuôi dưỡng   trẻ con quan trọng như thế nào.

Tóm lại, qua sự trình   bày trên đây, chúng ta thấy quả thật đậu nành đã có công hiệu đối với việc   phòng ngừa và chữa trị một số bệnh tật. Tuy nhiên vì bản thân nó xuất xứ từ   một loại thảo mộc tầm thường nên trong dân gian ít ai để ý tới. Tại Hoa Kỳ,   người ta đang nghiên cứu dể nắm vững các chứng minh cụ thể về công dụng của   đậu nành rồi mới chính thức đưa vào y khoa trị liệu. Tại Úc Châu tầm mức của   đậu nành có khả năng y dược chưa được đặt thành đề tài nghiên cứu quan trọng.   Tuy nhiên trong thời gian gần đây người ta đã bắt đầu sử dụng đậu nành để sản   xuất chất oestrogen nhân tạo và được bày bán trong các nhà thuốc tây một cách   hợp pháp để cho các phụ nữ trong tuổi tắt kinh sử dụng hàng ngày rất tiện   lợi.

Mong rằng trong tương   lai, những công dụng khác của đậu nành trong lãnh vực y dược sẽ còn được   quảng bá rộng rãi hơn nữa và sẽ mang lại nhiều hữu ích thiết thực trong việc   bảo vệ sức khỏe của con người.

Người Á Châu mình đã   biết dùng đậu nành để chế biến nhiều loại thức ăn. Tuy không nghiên cứu rõ   ràng, nhưng may mắn ngẫu nhiên trùng hợp về giá trị dinh dưỡng đặc biệt của   nó.

TRẦN ANH KIỆT

PvP sưu tầm

AN TRAI CAY

EATING FRUIT– This opened my eyes.

Nên ăn trái cây khi bụng trống
Chỉ ăn trái cây trong 3 ngày để thanh lọc cơ thể
KIWI, Táo, Dâu tây, Cam, Dưa hấu, Ổi & Ðu đủ
Không uống nước đá lạnh sau bữa ăn
Dr Stephen Mak treats terminal ill cancer patients by “un-orthodox” way and many patients recovered. Before he used solar energy to clear the illnesses of his patients. He believes on natural healing in the body against illnesses. See his article below.
Thanks for the email on fruits and juices. It is one of the strategies to heal cancer. As of late, my success rate in curing cancer is about 80%. Cancer patients shouldn’t die. The cure for cancer is already found. It is whether you believe it or not. I am sorry for the hundreds of cancer patients who die under the conventional treatments.
Thanks and God bless.
– Dr Stephen Mak
Bác sĩ Stephen Mak trị bệnh ung thư thời kỳ chót bằng những cách điều trị “không chính thống” nhưng rất nhiều bệnh nhân đã hồi phục. Trước đây, ông dùng năng lực mặt trời để chữa bệnh. Ông tin rằng cơ thể có khả năng tự hồi phục. Xin xem lời ông bên dưới Cám ơn đã gửi bài về trái cây và nước trái cây. Ðây là một cách điều trị ung thư. Gần đây, tỷ lệ thành công của tôi trong việc điều trị ung thư là khoảng 80% . Bệnh nhân ung thư lẽ ra không phải chết. Cách điều trị ung thư đã được tìm ra, chỉ là chúng ta có tin hay không. Tôi rất tiếc về việc hàng trăm bệnh nhân ung thư đã chết theo cách chữa trị truyền thống.Xin cám ơn và cầu Thượng Ðế gia hộ.
EATING FRUIT… We all think eating fruits means just buying fruits, cutting it and just popping it into our mouths. It’s not as easy as you think. It’s important to know how and when to eat. What is the correct way of eating fruits?
Tất cả chúng ta cho rằng ăn trái cây chỉ có nghĩa là mua trái cây, cắt ra từng lát và bỏ vào miệng, nhưng không dễ như vậy. Ðiều quan trọng là phải biết ăn ra sao và khi nào.Ăn trái cây như thế nào mới đúng? IT MEANS NOT EATING FRUITS AFTER YOUR MEALS! * FRUITS SHOULD BE EATEN ON AN EMPTY STOMACH. If you eat fruit like that, it will play a major role to detoxify your system, supplying you with a great deal of energy for weight loss and other life activities. Không ăn trái cây sau bữa ăn!Nên ăn trái cây khi bụng trống. Nếu ăn theo cách này, trái cây sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tẩy uế cơ thể, cho quý vị năng lực để chữa béo phì và những hoạt động khác. FRUIT IS THE MOST IMPORTANT FOOD. Let’s say you eat two slices of bread and then a slice of fruit. The slice of fruit is ready to go straight through the stomach into the intestines, but it is prevented from doing so. Trái cây là thức ăn quan trọng nhất.Thí dụ quý vị ăn hai lát bánh mì, rồi một lát trái cây. Lát trái cây đã sẵn sàng đi thẳng qua bao tử, rồi vào ruột, nhưng bị ngăn cản.
In the meantime the whole meal rots and ferments and turns to acid. The minute the fruit comes into contact with the food in the stomach and digestive juices, the entire mass of food begins to spoil…. Trong khi đó, toàn thể bữa ăn bị thối rữa, lên men, và biến thành axít. Khi trái cây gặp thức ăn trong bao tử và chất axít tiêu hóa, tất cả thức ăn bắt đầu thối rữa.
So please eat your fruits on an empty stomach or before your meals! You have heard people complaining — every time I eat watermelon I burp, when I eat durian my stomach bloats up, when I eat a banana I feel like running to the toilet, etc — actually all this will not arise if you eat the fruit on an empty stomach. The fruit mixes with the putrefying other food and produces gas and hence you will bloat! Vậy hãy ăn trái cây khi bụng trống, hoặc trước bữa ăn! Quý vị đã nghe nhiều người than rằng – mỗi lần ăn dưa hấu, tôi bị ợ ; khi ăn sầu riêng, tôi bị sình bụng; khi ăn chuối, tôi cảm thấy muốn đi nhà vệ sinh v.v… Thật ra tất cả những điều này sẽ không xảy ra nếu quý vị ăn trái cây khi bụng trống. Trái cây hòa với những thức ăn thối rữa, sẽ tạo nên hơi gas, và làm quý vị bị sình bụng.
Greying hair, balding, nervous outburst and dark circles under the eyesall these will NOT happen if you take fruits on an empty stomach. Những việc như tóc bạc, hói đầu, tư tưởng bực bội, và bên dưới mắt bị quầng đen sẽ không xảy ra nếu quý vị ăn trái cây khi bụng trống. There is no such thing as some fruits, like orange and lemon are acidic, because all fruits become alkaline in our body, according to Dr. Herbert Shelton who did research on this matter. If you have mastered the correct way of eating fruits, you have the Secret of beauty, longevity, health, energy, happiness and normal weight. Không có chuyện vài thứ trái cây như cam và chanh có nhiều chất axít, bởi vì tất cả trái cây trở thành chất kiềm (alkaline) trong cơ thể, theo bác sĩ Herbert Shelton, nguời đã nghiên cứu vấn đề này. Nếu quý vị nắm vững việc ăn trái cây đúng cách, quý vị sẽ có được bí mật của sắc đẹp, trường thọ, sức khỏe, năng lực, hạnh phúc và không béo phì. When you need to drink fruit juice – drink only fresh fruit juice, NOT from the cans. Don’t even drink juice that has been heated up. Don’t eat cooked fruits because you don’t get the nutrients at all. You only get to taste. Cooking destroys all the vitamins. Khi cần uống nước trái cây – hãy uống nước trái cây tươi, không uống từ đồ hộp. Không uống nước trái cây đã nấu ấm. Không ăn trái cây đã nấu chín, bởi vì quý vị sẽ không có những chất dinh dưỡng, mà chỉ thưởng thức hương vị của trái cây. Nấu chín làm mất tất cả sinh tố. But eating a whole fruit is better than drinking the juice. If you should drink the juice, drink it mouthful by mouthful slowly, because you must let it mix with your saliva before swallowing it. You can go on a 3-day fruit fast to cleanse your body. Just eat fruits and drink fruit juice throughout the 3 days and you will be surprised when your friends tell you how radiant you look! Nhưng ăn trái cây vẫn tốt hơn là uống nước trái cây. Nếu quý vị phải uống nước trái cây, hãy uống từng ngụm, từ từ, bởi vì cần để nước trái cây hòa tan với nước bọt trước khi nuốt xuống. (Phép dưỡng sinh Osawa cũng khuyên phải nhai cơm gạo lức 100 lần trước khi nuốt, để gạo hòa với nước bọt). Quý vị có thể chỉ ăn trái cây trong 3 ngày để thanh lọc cơ thể. Chỉ ăn trái cây và uống nước trái cây trong suốt 3 ngày, và quý vị sẽ ngạc nhiên khi bạn bè cho biết quý vị nhìn thật tươi sáng! KIWI: Tiny but mighty. This is a good source of potassium, magnesium, vitamin E & fiber. Its vitamin C content is twice that of an orange. KIWI: Nhỏ mà rất mạnh. Có đủ các sinh tốpotassium, magnesium, vitamin E & chất sợi. Lượng sinh tố C gấp 2 lần trái cam. APPLE: An apple a day keeps the doctor away? Although an apple has a low vitamin C content, it has antioxidants & flavonoids which enhances the activity of vitamin C thereby helping to lower the risks of colon cancer, heart attack & stroke. Táo: Ăn một trái táo mỗi ngày, không cần đến bác sĩ? Dù táo có lượng sinh tố C thấp, nhưng có tính chống oxít hóa & flavonoids để giúp sự hoạt động của sinh tố C, do đó giúp hạ tỷ lệ ung thư ruột già, nhồi máu cơ tim và đứt mạch máu não.
STRAWBERRY: Protective Fruit. Strawberries have the highest total antioxidant power among major fruits & protect the body from cancer-causing, blood vessel-clogging free radicals. Dâu tây: (không phải là con dâu người Tây, mà là trái dâu tây) là loại trái cây bảo vệ. Dâu tây có tánh chống axít hóa cao nhất trong số các loại trái cây chính, bảo vệ cơ thể tránh ung thư, chống chất free radicals (gốc tự do) làm nghẽn mạch máu. ORANGE : Sweetest medicine. Taking 2-4 oranges a day may help keep colds away, lower cholesterol, prevent & dissolve kidney stones as well as lessens the risk of colon cancer.
Cam: Thuốc tiên. Ăn từ 2 đến 4 trái cam mỗi ngày giúp khỏi bị cảm cúm, hạ thấp cholesterol (mỡ trong máu), tránh và làm tan sạn thận cũng như là hạ thấp tỷ lệ ung thư ruột già.
WATERMELON: Coolest thirst quencher. Composed of 92% water, it is also packed with a giant dose of glutathione, which helps boost our immune system. They are also a key source of lycopene — the cancer fighting oxidant. Other nutrients found in watermelon are vitamin C & Potassium. Dưa hấu: Hạ nhiệt làm đỡ khát. Chứa 92% nước, và nhiều chất glutathione giúp hệ miễn nhiễm. Dưa hấu cũng có nhiều chất lycopene chống ung thư. Những chất dinh dưỡng khác trong dưa hấu là sinh tố C & Potassium (Kali).
GUAVA & PAPAYA: Top awards for vitamin C. They are the clear winners for their high vitamin C content.. Guava is also rich in fiber, which helps prevent constipation. Papaya is rich in carotene; this is good for your eyes. Ổi & Ðu đủ: hạng nhất về sinh tố C, chứa rất nhiều vitamin C. Ổi có nhiều chất sợi, giúp trị bón. Ðu đủ có nhiều chất carotene tốt cho mắt.
Drinking Cold water after a meal = Cancer! Can u believe this?? For those who like to drink cold water, this article is applicable to you. It is nice to have a cup of cold drink after a meal. However, the cold water will solidify the oily stuff that you have just consumed. It will slow down the digestion. Once this ‘sludge’ reacts with the acid, it will break down and be absorbed by the intestine faster than the solid food. It will line the intestine. Very soon, this will turn into fats and lead to cancer. It is best to drink hot soup or warm water after a meal. Uống nước lạnh sau bữa ăn có thể bị ung thư? Chuyện khó tin??Cho những ai thích uống nước đá lạnh, bài này dành cho quý vị. Uống nước đá lạnh sau bữa ăn thật khoái khẩu. Tuy nhiên, nước lạnh sẽ làm đông đặc những chất dầu mỡ mà quý vị vừa ăn xong. Sẽ làm chậm tiêu hóa. Khi chất “bùn quánh” này phản ứng với axít, nó sẽ phân nhỏ và được hấp thụ vào ruột nhanh hơn là thức ăn đặc. Nó sẽ đóng quanh ruột. Chẳng bao lâu, nó sẽ biến thành chất béo và đưa đến ung thư. Tốt nhất là ăn súp nóng hay uống nước ấm sau bữa ăn (Ðông y luôn khuyên nên uống nước ấm.)
A serious note about heart attacks HEART ATTACK PROCEDURE’: (THIS IS NOT A JOKE!) Women should know that not every heart attack symptom is going to be the left arm hurting. Be aware of intense pain in the jaw line. You may never have the first chest pain during the course of a heart attack. Nausea and intense sweating are also common symptoms. Sixty percent of people who have a heart attack while they are asleep do not wake up. Pain in the jaw can wake you from a sound sleep. Let’s be careful and be aware. The more we know the better chance we could survive.
Một điều nghiêm trọng về nhồi máu cơ tim: “thủ tục” nhồi máu cơ tim (Không phải chuyện đùa) Những quý vị nữ nên biết rằng, không phải tất cả những triệu chứng nhồi máu cơ tim đều bắt đầu từ việc tay trái bị đau. Hãy chú ý khi bị đau hàm dữ dội. Có thể quý vị sẽ không bao giờ bị đau ngực khi bị nhồi máu cơ tim. Buồn nôn và toát mồ hôi dữ dội cũng là những triệu chứng thường xảy ra. 60% những người bị nhồi máu cơ tim trong khi ngủ sẽ không thức giấc. Ðau hàm có thể khiến quý vị tỉnh dậy khi đang ngủ say. Hãy chú ý và để ý. Càng biết nhiều, chúng ta càng dễ sống sót.

********************************************************************

 RICE VA BENH TIEU DUONG .

Subject: BS DUONG HONG MO ( VIRGINIA ) ;

Theo ý tôi thì nên tránh ăn món có đường và mỡ vá phải tập thể dục hàng ngày. Nếu muốn kỹ lưỡng hơn thì chọn ăn những món có hằng số glucose (Glycemic Index) thấp. Lên internet sẽ có nhiều bài này. Sau đây là một bài do bác sỹ Dương Hồng Mô (tên bút : Nam Minh Bach) ở tiểu bang Mỹ Virginia viết rất hay. “Con số 22.5% người Việt Nam trên 65 bị tiểu đường loại 2 ở Hoa kỳ không làm ngạc nhiên chút nào. Ông Việt Kiều Hải Ngoại sáng chế ra những thức ăn nhiều bôt tinh chất hay mỡ với số lượng kinh hoàng như bánh mì Ba Lẹ, chiêu với cà phê sữa đặc Ông Thọ hay Borden 30% đường nguyên chất. Xong rồi tráng miệng bằng chè đường.” “Chúng ta không cần biết tới khuyến cáo Bộ Y Tế Mỹ, vẫn khư khư bám lấy gạo Thái Lan Nàng Thơm cho khoái khẩu. Chúng ta không cần biết vì không muốn biết.”
Đời sống khá giả có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Người ta nói có cả thảy bốn thứ Việt Kiều, thứ này không chơi với thứ kia. Việt Kiều Đông Âu không liên lạc gì với Việt kiều Tây Âu và Mỹ Châu. Việt Kiều Xuất Khẩu Lao Động ở Đông Nam Á không cần biết tới Việt Kiều liều mạng kiếm đường sinh sống ở Cam Bốt hay Thái Lan. Nhưng Việt Kiều tại Bắc Mỹ , Châu Âu và Úc Châu có một sắc thái đặc biệt, một nếp sống đặc biệt khác hẳn lối sống ông cha ngày trước. Họ sống trong môt xã hội khá giả (Affluent Society) cả về vật chất lẫn tinh thần ông cha họ từ xưa không bao giờ được hưởng. Xã hội Âu Mỹ có những nông dân vô cùng hữu hiệu, chỉ 3% dân số mà nuôi được cả nước và hàng trăm triệu dân thế giới. Có những nhà kinh doanh và công nhân sáng tạo nhất thế giới, làm ra của cảì rẻ và tốt thừa thãi cho cả xã hội. Việt Kiều những nơi đó không bao giờ lo rét vì thiếu quần áo, không bao giờ lo không có phương tiện đi lại kiếm việc làm, ai muốn mặc gì thì mặc, muốn đi đâu thì đi. Và nhất là muốn ăn gì thì ăn, ăn bao nhiêu cũng được.. Ai cũng muốn ăn ngon mặc đẹp.Nhưng ăn ngon có cái nguy hiểm của nó nhất là khi ở những nước sống lâu quá tuổi 60 mới nhìn thấy hậu quả. Việc đầu tiên là cơm chúng ta ăn. Ở Mỹ hay Châu Âu hay Úc Châu, dân Việt vẫn coi cơm là cơ bản. Dân Á Châu là vậy, di dân sang Mỹ hay Úc họ vẫn coi cơm là món ăn chính, bánh mì không thể thay thế. Vì ăn cơm chặt bụng, no lâu và tiêu hóa dễ chịu hơn bánh mì vì cơm có số lượng nước liên kết chặt chẽ với bột, amylose hay amylopectin. Và cơm là phải cơm trắng dẻo như Nàng Thơm hay Jasmine Thái Lan hay Kyoto Nhật Bản. Và phải hai bát mỗi bữa tức là phải 300 hay 400gr cơm một bữa.. Ngày xưa tổ tiên chúng ta chọn gạo là đúng vì khí hậu nhiệt đới không thể trồng lúa mì, lúa mì đòi hỏI khí lạnh nhiệt độ 17 độ C. Trồng gạo hai vụ rất lợi cho kinh tế và nhất là hột gạo có những chất bổ vô cùng hấp dẫn cả về phẩm chất cũng như số lượng. Nhưng tiếc thay bao nhiêu chất bổ tập trung vào vỏ cám ngoài hạt và oái oăm hơn nữa, cám có nhiều chất lipoproteins rất bổ nhưng mau chóng bị chất enzyme lipase trong cám oxy hóa và trở nên khét không dự trữ được. Các cụ chỉ có cách giã gạo cho bớt cám rồi ăn hạt, cám cho heo ăn. Tuy vậy bao gạo cũng không tồn trữ trữ lâu được, phải đến thế kỷ thứ 19, khi Pháp sang làm nhà máy xay lúa mới giải quyết được vấn đề kinh tế, làm sao tồn trữ được bao gạo hàng năm, dùng máy xay cho trắng sạch gạo rồi đánh bóng “Polish” hạt gạo nhẵn và đều. Cám bị loại hết cho heo ăn. Nhưng tai hại cho sức khoẻ con người nhất là dân “khá giả” hay “trưởng giả”, may cho dân nghèo vẫn ăn gạo đỏ hay “gạo Lức muối mè”. Hạt gạo đã xay máy và đánh bóng chỉ còn chất bột starch mà lúc đó là tinh bột “Refined Starch” nó có đặc điểm của nó. Nó cũngnhư các Refined Starch từ lúa mì, nó không còn chất xơ (Fiber) tập trung trong cám, nó mất đi 67% Vitamin B3, 80% Vitamin B1, 90% Vitamin B6, một nửa số Manganese, môt nửa số Phosphorus, 60% Sắt Iron, 100% Fiber, và tất cả những fatty acids cần thiết. Mất. tất cả Selenium, Magnesium. Đến nỗi theo Luật Hoa Kỳ gạo sản xuất ở Hoa Kỳ phải cho thêm B1, B2 và Iron nhưng cho thêm không thể nào bằng thiên nhiên. Brown Rice, gạo đỏ cũng được sản xuất ở Hoa Kỳ nhưng không phảI là dễ dàng, phải vô hiệu hóa chất enzyme lipase trong cám nếu không chỉ vài giờ sau là gạo hư. Phần nhiều người ta dùng nhiệt độ 80 độ C xấy khô nhưng gạo đỏ cũng chỉ tồn trữ được 6 tháng. Khi đã xay vỡ vỏ thóc ngoài cùng, còn lại lớp cám Bran và nhân Germ, xay nữa và mài nữa thì mất lớp Aleurone (rất nhiều chất mỡ rất cần thiết, essential fats). Nhưng như vậy mới tồn trữ được hột gạo trông rất trắng rất đẹp, ăn ngon vì mềm và thơm, nhưng chỉ còn bột Refined Starch. Nghiên cứu của Đại Học Tufts, Boston Massachusetts cho biết tinh bột Refined Starch được hấp thụ ở ruột rất nhanh và nằm đó dưới tình trạng mỡ, mỡ xung quanh ruột, gan và vùng xương chậu pelvis. Trông không mập, bụng không phệ nhưng có một lượng mỡ quan trọng trong vùng bụng xung quanh ruột .. Có thể người coi ốm chứ không mập.Đại học Tufts nghiên cứu một số người ăn bánh mì trắng tinh bột so với một số người ăn bánh mì có bran có fiber. Sau 1 năm rưỡi, những người ăn bánh mì tinh bột thấy dây thắt lưng phải nới thêm ( ½ inch mỗi năm). Có vẻ đường hấp thụ thì Insulin đẩy vào tồn trữ ngay trong những tế bào mỡ xung quanh ruột. Và những người đó có nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2, Diabetes type 2, đường trong máu glycemia cao hơn nhóm ăn bánh mì nâu có bran.

Sau đó nước Mỹ thay đổi cách ăn uống, khẩu hiệu White Bread Round Waist (Bánh trắng bụng tròn) do Bộ Y tế (Dept of Health and Human Services) tung ra và các siêu thị (Super Market) thay đổi bộ mặt tại gian hàng bánh mì. Bánh mì trắng vẫn còn bán nhưng không được trắng lắm vì FDA ra lệnh ít nhất phải 51 % xơ (Fiber) trong bánh mì. Và vô số bánh mì có chứ W tức là Whole grain không được Refined Starch nữa. Và nay người ta biết tại sao. Các tế bào mỡ vùng xung quanh ruột rất quan trọng trong vai trò điều hòa bằng tín hiệu (signaling), sản xuất nhiều hormons, cytokines đi hoạt động ở nhiều bộ phận vùng bụng như Pancreas. Một cytokine khích động NF-KB pathway làm chất Insulin không còn hữu hiệu nữa. Insulin Resistance (Chống lại Insulin là định nghĩa của Diabetes type 2) Tiểu đường loại 1 là Pancreas không sản xuất được Insulin hay sản xuất rất ít, phần nhiều người trẻ do di truyền hay cơ thể tự hủy hoại autoimmunity sau khi nhiễm siêu vi trùng ở Pancreas. Tiểu đường loại 2 là sản xuất Insulin nhưng không hữu hiệu tại các tế bào chính địa bàn hoạt động của Insulin không nhận ra Insulin nữa. Insulin có nhiệm vụ là mở chìa khóa cửa các tế bào mỡ, gan và bắp thịt cho đường trong máu vào tồn trữ. Đầu tiên là các tế bào Beta của pancreas cũng không nhận ra Insulin, mất chức năng Feedback điều hòa. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 phần nhiều là có tuổi trên 45 khi Insulin và Pancreas bắt đầu thấm mệt. Và người trẻ cũng bi bệnh này nếu quá mập hay ăn quá nhiều đường, số lượng Insulin không cáng đáng nổi. Con số 22.5% người Việt Nam trên 65 bị tiểu đường loại 2 ở Hoa kỳ không làm ngạc nhiên chút nào. Ông Việt Kiều Hải Ngoại sáng chế ra những thức ăn nhiều bôt tinh chất hay mỡ với số lượng kinh hoàng như bánh mì Ba Lẹ, chiêu với cà phê sữa đặc Ông Thọ hay Borden 30% đường nguyên chất. Xong rồi tráng miệng bằng chè đường. Nhiều gia đình ông tiểu đường, cháu béo phì vì bà chiêu đãi mỗi tối môt bữa chè. Ở Việt Nam cũng vậy từ 10 năm nay giai cấp giầu có cũng béo phì và tiểu đường như hải ngoại. Béo phì ảnh huởng tới genes, bố mẹ béo thì con cũng vậy.

Khi đường trong máu cao thì chỉ có 2 cách chữa chạy, phần nhiều là phải thực hiện cả hai; bỏ đường, bỏ bột tinh chất và cử động bắp thịt (exercise). Nếu không ăn kiêng thì không thuốc nào trị nổi. Có nhiều thực vật có khả năng hạ đường một chút (chúng tôi đã thử một số) như Okra đậu đũa, lá xương rồng, lá dứa, lá ổi, đậu đen, tỏi ta ngâm rượu v.v… nhưng không thay thế nổi insulin và nhất là ăn kiêng (diet). Không thay thế nổi các thuốc hypoglycemiants tác dụng trên pancreas hay gan hay ruột.

Khi đường trong máu lên tới con số trên 126mg/dl khi nhịn đói lúc sáng sớm thì bắt đầu bênh tiểu đường. Và đầu tiên đi nha sĩ vì đường cao đưa đến nhiễm trùng mọi nơi trên cơ thể, đặc biệt là răng và lợi. Trong mồm có môt số lượng lớn vi trùng, 30 thứ vi trùng nhiều thứ ta chưa biết tên. Nhiễm trùng răng lợi đưa đến nhiễm trùng nơi xa xôi như tim (endocarditis) và thận (pyelonephritis) Khi đường trong máu lên cao, nó tác hại nhẹ nhàng nhưng liên tục tới mọi tế bào đặc biết là tế bào nội mạch (endothelial) trên màng trong các mạch máu.Tế bào bị hư hại và atherosclerosis xuất hiện, cholesterol và calcium đóng mảng (Atheroma Plaque) mở đường cho máu đang chảy bị đông lại (thrombosis). Basement membrane của mạch máu dày thêm nhưng không vì thế mà chắc chắn thêm. Trái lại yếu đi máu thoát vào chảy máu ngay trong thành của mạch. Mạch tắc thiếu dinh dưỡng thiếu oxy cho mọi cơ và bộ phận bị chi phối. Mọi bộ phận từ óc tới ngón chân bị ảnh hưởng, nhưng tai hại nhất là tim, thận, thấu kính (lens) và võng mạc (retina) tại mắt, và tế bào thần kinh. Mọi mạch máu bị ảnh hưởng, từ động mạch lớn, trung và nhỏ. Người bị tiểu đường nếu thoát được bệnh tim mạch (Cardiovascular accident heart attack), đột quỵ (cerebro vascular accident stroke) thì tương lai họ là thận suy phải thường xuyên lọc máu (dialysis). Và cuối cùng là tắc tĩnh mạch sâu ở chân (deep vein theombosis), cuối cùng phải cắt chân. Chất đường glucose không được dùng hết cho sản xuất năng lực, còn một số chất thải được phân hóa theo glycosalisation bằng hai hệ thống. Hệ thống không cần enzyme, đường dính với protein và từ từ thành những chất trung gian như Schiff base, Amodari products (???) tỷ lệ thuận với đường trong máu. Vì vậy bác sĩ theo dõi tình trạng đường bệnh nhân bằng cách đo Hemoglobin A1C và biết tình trạng trong 6 tuần hay 2 tháng vừa qua, đo đường glycemia chỉ cho biết tình trạng ngày hôm nay mà thôi. Hemoglobin A1 C người thường từ 4 đến 5, tới 5.7 là tình trạng “tiền tiểu đường” hay Prediabetic, 7 là tiểu đường không còn kiểm soát nổi. Khi chúng ta trình diện tại phòng mạch bác sĩ với tình trạng tiểu đường loại 2 phải chờ đợi một khuyến cáo, ông bác sĩ nào cũng vậy “anh hay chị phải giải quyết cái gánh nặng dư 5 hay 10 ký quá mức thì thuốc mới hữu hiệu”. Anh chị ăn ít đi và tập thể dục nhiều lên”. Nói thì dễ mà làm thực khó. Một cuộc chiến đấu gay go và cam khổ cả năm hay cả đời lúc thắng lúc bại. Glycemic Index (GI) là một chỉ số đo số lượng của món ăn về phương diện đường, ăn xong phần nhiều là 50 gr 2 tiếng sau đo đường trong máu, so với 50 gr đường nguyên chất Glucose. Đo diện tích (Area under curve) giữa đường cong và trục X (thời gian, t, số giờ) và tính nếu bằng glucose là GI 100. Nếu chỉ bằng phần mười diện tích đường cong Glucose thì GI là 10. Nếu món ăn được hấp thụ ngay qua ruột như glucose thì GI cao 100 hay gần như vậy. Nhưng nếu món ăn được hấp thụ dần dần một cách nhịp nhàng như trường hợp có nhiều xơ (fiber) thì GI thấp chỉ 10 hay 20.

Tùy món ăn trong ruột được phân hóa nhanh hay chậm, nhịp nhàng hay không, cách kết hợp của chất bột với xơ, với phân tử protein và mỡ, tùy theo chất bột starch ra sao như bột gạo chất amylose cứng có GI thấp, chất amylopectin dẻo thì GI cao. GI gạo trắng cao hơn GI gạo nâu khá xa. Tùy theo số lượng Protein trong món ăn, số lượng organic acid. Ví dụ có dấm thì GI thấp hơn, có mỡ và fiber thì dạ dày chậm mở hơn. Bánh mì nâu GI thấp hơn bánh mì trắng nhưng nếu cho enzymes vào cho dẻo thì GI lên cao ngay. Trái cây và rau có GI đặc biệt thấp nhưng vài trái cây như soài theo kinh nghiệm cá nhân tôi thì GI cao. Còn về số lượng thì dùng Glycemic Load. Có món ăn rất ngọt nhưng nhiều nước không thể so với món ăn ngọt nặng về đường. Và còn tùy theo khẩu phần (serving) là bao nhiêu, ông Mỹ hay Châu Âu khẩu phần bánh mì trắng là 30-50 gr, ông Việt Nam bánh mì Ba Lẹ tới 300 gr, mập là cái chắc. Cơm trắng ông Mỹ hay ông Úc tính khẩu phần chỉ 150gr cơm, ông Việt Nam hai bát nhỏ là 200 gr rồi. Glycemic Load là tính theo phưong trình GL= GI x số lượng gr đường trong khẩu phần chia cho 100. Glycemic Load từ 1 đến 10 là thấp, 10 là trung bình, 20 là cao. Vấn đề ăn uống không thể trông cậy vào ai, phải tự mình lo cho thân mình. Không thể lúc nào cũng ăn môt mình một mâm theo sách vở. Món ăn phải hợp khẩu vì mình ăn không ngon thì không thể nhịn lâu được. Biết bao trường hợp thành công một thời gian rồi đâu vào đó. Phải biết Glycemic Index và Glycemic load của từng món, ăn cho đủ không thể ăn đói.. Glycemic load cao nhất là cơm nếp rồi tới cơm hay cháo đặc trắng rồi tới cơm hay cháo đặc gạo nâu vì có cám. Bánh mì bagel trắng GL cao nhất là 28, baguette của Pháp GL 15. Bánh mì whole wheat chỉ có 9, whole grain bread chỉ có 7, Cơm Gạo Jasmine được dân Việt Kiều ưa chuộng cao kỷ lục về cả GI lẫn GL. Chúng ta bị mập béo tiểu đường là lẽ dĩ nhiên. Chúng ta không cần biết tới khuyến cáo Bộ Y Tế Mỹ, vẫn khư khư bám lấy gạo Thái Lan Nàng Thơm cho khoái khẩu. Chúng ta không cần biết vì không muốn biết. Nghiên cứu từ Đại Học Harvard đăng trong American Journal of Nutrition. Nghiên cứu 12 năm liền với 74,000 nữ điều dưỡng cho thấy càng ăn nhiều chất xơ fiber thì càng bớt cân. Gạo trắng mất đi 45% trọng lượng hat nguyên thủy khi mất vỏ Bran cám, nguy hại không phải chỉ về vấn đề đường mà thôi. Nguy hiểm hơn nữa là mất rất nhiều dinh dưỡng không thể thay thế được. Mớ mỡ xung quanh ruột và tràn ra máu Triglycerides cao rất khó giải quyết vì thiếu nhiều công cụ để phân hủy mỡ. Khó giải quyết vì nằm sâu trong bụng, xa các bắp thịt chân và tay. Muốn giải quyết lớp mỡ phải cần tới hàng ngàn phản ứng Enzyme phân hóa và trao đổi hàng ngàn metabolites. Phải cần nhiều loại enzymes chống oxydation các fatty acids. Cám Bran có 120 chất antioxydants, có đầy đủ sinh tố (Vitamins) chỉ trừ có Vitamin D và C. Có đầy đủ các loại phytosterols, Beta sitosterols, fibers, Vitamin E Complex, đầy đủ các loại B Complex B1 B2, B3 ngay cả Vitamin B15 hiếm có. Có Enzyme Q 10, nhất là Omega 3, Omega 6 fatty acids, không có thì không thể giải quyết được Triglycerides cao trong máu. Omega 3 fatty acids trong dầu cá fish oil dùng để trị mỡ Triglycerides cao trong máu đã được các bác sĩ dùng từ lâu, 3 viên mỗi viên 1000 mg Omega 3 fatty acids có thể giảm lượng Triglycerides 300 hay 350mg/dl xuống 150 trong vòng vài tháng. Tiếc thay một phần lớn những chất bổ đó bị hủy nếu đun sôi trong 45 phút. Tiếc thay cám gạo “mỏ vàng chất bổ” dùng để làm cám nuôi heo. Dầu trong cám chứa nhiều Antioxydants hơn mọi thứ dầu thực vật khác, , Vitamin E tocopherol, tocotrienol và nhất là oryzanol (2417 phần trong 1 triệu), hơn hẳn cả về lượng cũng như phẩm dầu đậu soybean, bắp corn, canola, cotton seed, sunflower. Có Enzyme thì phải có Co Enzyme. Cám cho ta đầy đủ số lượng Manganese, Selenium, Magnesium.Mn là Coenzym cho nhiều phản ứng antioxidant. Nhiều phản ứng phát sinh năng lượng, phân hóa và sản xuất proteins, fatty acids, cholesterol, metabolites cho sex hormons và mediators cho tế bào thần kinh. Selenium quan trọng không kém, phối hợp chặt chẽ với xơ trong tiêu hóa và chống oxydation. Đặc biệt chống ung thư (?), phối hợp với Glutathion, sinh tố E. Magnesium phối hợp chặt chẽ với Ca, được gọi là Calcium channel blocker thiên nhiên, không thể thiếu trong mọi phạm vi hoạt động của Ca như xương, thần kinh, và bắp thịt. Vì thế gạo trắng tinh chúng ta ăn thiếu những dinh dưỡng cần thiết. Gây cho chúng ta những vấn đề như tiểu đường loại 2. Không thể giải quyết được nạn Việt kiều tiểu đường loại 2 nếu không đi vào nguyên nhân như người Mỹ đã làm. Không dễ đâu vì người Mỹ cũng có một số nhất định vẫn ăn bánh mì trắng. Dân Việt cũng như dân Á Châu khác có vẻ cứ ăn gạo ngon, bệnh tật tính sau,

Nam Minh Bách – Virginia Jan 2012

MÁU VÓN CỤC / ĐỘT QUỴ _ THÊM CÁCH ĐỊNH BỆNH THỨ TƯ, NHÌN LƯỠI

STROKE:Remember the 1st Three Letters….S.T.R. ĐỘT QUỴ (Tai biến mạch máu não) : Xin nhớ ba chữ cái C. N. Đ. STROKE IDENTIFICATION: CÁCH ĐỊNH BỆNH ĐỘT QUỴ: During a BBQ, a friend stumbled and took a little fall – she assured everyone that she was fine (they offered to call paramedics). She said she had just tripped over a brick because of her new shoes. Trong một buổi tiệc ngoài trời, một chị bạn trượt chân và bị ngã nhẹ – bạn bè định gọi bác sĩ nhưng chị ta bảo đảm rằng mình khỏe thôi, chị chỉ vấp một viên đá vì đôi giày mới. They got her cleaned up and got her a new plate of food. While she appeared a bit shaken up, Ingrid went about enjoying herself the rest of the evening Bạn bè chùi sạch và lấy cho chị đĩa thức ăn khác. Chị có vẻ run nhẹ, nhưng rồi Ingrid tiếp tục cuộc vui suốt buổi tối. Ingrid’s husband called later telling everyone that his wife had been taken to the hospital – (at 6:00 pm Ingrid passed away.) She had suffered a stroke at the BBQ. Had they known how to identify the signs of a stroke, perhaps Ingrid would be with us today. Some don’t die. they end up in a helpless, hopeless condition instead. Sau bữa tiệc, chồng Ingrid gọi báo tin cho mọi người là vợ ông đã vào bệnh viện và đã chết hồi 6 giờ tối, chị đã bị đột quỵ trong buổi tiệc ban chiều. Nếu mọi người biết cách phát hiện ra sự đột quỵ thì có thể hôm nay chị Ingrid còn ở với họ rồi. Một số người đột quỵ thoát chết nhưng lại rơi vào tình trạng vô vọng, vô phương. It only takes a minute to read this… Mời bạn dành một phút để đọc bài này… A neurologist says that if he can get to a stroke victim within 3 hours he can totally reverse the effects of a stroke…totally. He said the trick was getting a stroke recognized, diagnosed, and then getting the patient medically cared for within 3 hours, which is tough. Một bác sĩ thần kinh nói rằng nếu ông ta tiếp nhận bệnh nhân bị đột quỵ trong vòng 3 giờ đồng hồ, ông có thể hoàn toàn cứu được..hoàn toàn. Ông nói bạn nên biết một mẹo nhỏ để nhận ra chứng đột qụy và
đưa bệnh nhân đến chuyên viên y tế trong vòng 3 giờ đồng hồ để được cứu. RECOGNIZING A STROKE NHẬN DIỆN CHỨNG ĐỘT QUỴ Thanks God for the sense to remember the ‘3’ steps, STR . Read and Learn! Cầu Trời cho bạn có thể nhớ được 3 bước, CNĐ. Nhớ Đọc và Học lấy nhé ! Sometimes symptoms of a stroke are difficult to identify. Unfortunately, the lack of awareness spells disaster. The stroke victim may suffer severe brain damage when people nearby fail to recognize the symptoms of a stroke. Đôi khi thật khó nhận ra dấu hiệu của sự đột quỵ. Bất hạnh thay, sự thiếu hiểu biết nhiều khi có nghĩa là tai họa.Nạn nhân đột quỵ có thể bị tổn thương nghiêm trọng não nếu như người thân không nhận ra các biểu hiện của chứng đột quỵ.  Now doctors say a bystander can recognize a stroke by asking three simple questions:Ngày nay, các bác sĩ nói rằng những người qua đường bắt gặp cũng có thể phát hiện đột qụy bằng cách hỏi 3 câu đơn giản sau : S *Ask the individual to SMILE. T *Ask the person to TALK and SPEAK A SIMPLE SENTENCE (Coherently) (i.e. It is sunny out today.) R *Ask him or her to RAISE BOTH ARMS.. C* (Cười) Yêu cầu người ấy cười
N* (Nói) Yêu cầu người ấy nói một câu đơn giản, ví dụ : Hôm
nay trời nắng
Đ* (Đưa tay lên) Yêu cầu người ấy đưa cao hai tay lên.
If he or she has trouble with ANY ONE of these tasks, call emergency number immediately and describe the symptoms to the dispatcher. Nếu người ấy tỏ ra khó khăn với bất cứ một câu yêu cầu nào trên đây thì hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức và mô tả các dấu hiệu này cho người tiếp nhận. New Sign of a Stroke ——– Stick out Your Tongue Dấu hiệu Mới để nhận diện Đột quỵ…. Làm ơn Thè Lưỡi Ra. NOTE: Another ‘sign’ of a stroke is this: Ask the person to ‘stick’ out his tongue.. If the tongue is ‘crooked’, if it goes to one side or the other, that is also an indication of a stroke. GHI CHÚ : Yêu cầu người bệnh thè lưỡi ra. Nếu lưỡi bị cong queo hoặc dính vào một bên miệng thì đúng là bị đột quỵ. A cardiologist says if everyone who gets this e-mail sends it to 10 people; you can bet that at least one life will be saved. Một bác sĩ tim mạch nói nếu bất cứ ai nhận được email này nếu chịu
chuyển cho 10 người khác thì bạn có thể cá rằng có it nhất một người đột qụy được cứu sống.

Quay Về Trang Nhà

3 Comments

3 thoughts on “Y Khoa Đời Sống

 1. Cho con xin hỏi thăm?quý Thầy,quý Sư Cô có ai có đồ hình của Thầy Tôn Thất Quỳnh Nam cho con xin ạ.con cảm ơn nhiều!

 2. Bệnh Sạn Trong Thận và Bệnh
  Ho
  (Bài thuốc nam của thầy Phạm Đình
  Huy)

  Chị Thập ơi,
  Đọc email của chị, thấy chị thông
  báo là một người trong anh chị em cựu CPL bị sạn thận phải vào nhà thương. Xin
  thông báo một bài thuốc nam của thầy Phạm Đình Huy đả cho em lúc xưa
  khi em cũng
  bị sạn thận phải vào nhà thương mổ. Thầy Huy bảo rằng thuốc tây không trị hết
  bệnh sạn thận và nên dùng thuốc nam. Vì một lý do
  nào đó, calcium trong cơ thể chúng ta khi đi qua thận để thải ra ngoài
  theo nước
  tiểu thì bị tích tụ lại trong cầu malpighi, lâu ngày biến thành cục đá cứng.
  Cho đến bây giờ vẫn chưa có thuốc tây nào có thể làm tan những cục đá calcium
  đó. Nhưng một vị thuốc nam tên là: Kim tiền Thảo (Cây kim tiền) mua ở
  tiệm thuốc
  bắc, rất rẻ, chỉ vài đồng thôi. Khi mua về, lấy một nhúm như pha trà, rửa sạch
  (vì nhiều khi có đất) đun khoảng10-15 phút khi có mùi thơm rồi thì bớt lửa rồi
  để nguội, uống như uống nước trà (đừng uống quá đậm sẽ làm tim hồi hộp!!!!) mỗi
  ngày ba bốn lần hoặc nhiều hơn cũng được. Chất nước của cây kim tiền
  sẽ làm cho
  các tinh thể tan dần và theo nước tiểu ra ngoài. Các cụ ông cụ
  bà cựu CPL đều nên uống để phòng ngừa, tốt hơn là tới lúc đau rồi thì đã muộn.
  Kính báo.

  Cựu CPL nào dùng bài thuốc này thì xin dành một phút
  tưởng nhớ tới Thầy
  Huy, người đã cho cựu CPL Bô huyền, sắc, hỏi… này thuở
  nào trên đất Mỹ này đó. Ngoài ra cũng xin mách tất cả các cụ ông cụ bà nội
  ngoại lẫn con cháu cựu CPL một bài thuốc khác trị
  bịnh HO rất hiệu nghiệm, nếu đã đi bác sĩ và uống tùm lum mọi thuốc mà
  không hết
  ho thì ra chợ mua ít lá NGÒ GAI ăn phở, cũng nấu uống như nước trà,
  ngày 3-4 lần
  là khỏi, rất hiệu nghiệm. bài thuốc này cháu mới học được gần
  đây khi bị ho tưởng chết, sau khi uống 2 lần là khỏi. Và cũng đã thí
  nghiệm thêm
  vài người nữa đều mỹ mãn

Chia Sẻ Ý Kiến

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s